Công nghệ sản xuất chất kết dính vô cơ – Ths.Nguyễn Dân, 155 Trang

zxcChất kết dính không khí: Đó là những chất kết dính khi tác dụng với nước sẽ tạo thành hồ dẽo,và để trong không khí sau một thời gian sẽ rắn chắc lại như đá. Loại đá này chỉ bền trong môi trường không khí hay những nơi thoáng mát, khô ráo. Loại chất kết dính này gồm có: Chất kết dính vôi không khí, chất kết dính thạch cao, chất kết dính manhêdi, chất kết dính đôlômit.

Chất kết dính thủy lực: Ngược lại với chất kết dính không khí, loại này có khả năng đóng rắn trong môi trường không khí, môi trường ẩm và cả trong nước. Khi rắn chắc như đá sẽ có độ bền nước, bền sulfát cao hơn. Loại chất kết dính này gồm có: xi măngportland, xi măng alumin, xi măng portland puzoland, vôi thủy, xi măng La Mã …

Chất kết dính chịu axít, chịu nhiệt: Loại chất kết dính này thu được từ một loại xi măng gốc nào đó, sau đó tùy thuộc yêu cầu sử dụng người ta chọn loại phụ gia hoặc hóa chất pha vào với những hàm lượng khác nhau và đồng nhất chúng.

Khái niệm về phụ gia: Hóa chất hay nguyên liệu dùng để pha vào phối liệu hay cho vào nghiền chung với clinker xi măng, nhằm mục đích cải thiện công nghệ nghiền, nung hay tính chất của sản phẩm được gọi chung là phụ gia. Ngoài ra còn góp phần hạ giá thành sản phẩm và tăng sản lượng ( ví dụ khi sử dụng phụ gia đầy chẳng hạn).

Phân loại phụ gia.: Phụ gia trong công nghệ sản xuất ximăng portland có thể chia làm hai loại: Phụ gia cải thiện công nghệ gia công và chuẩn bị phối liệu hay nung luyện, phụ gia cải thiện tính chất của xi măng (như tính bền nước, bền sulfat, bền nhiệt)

 

Nguồn : internet
Tác giả : Nguyễn Dân
Kiểu tập tin : PDF

 

Link mediafire- Bấm like để thấy link cũng như chia sẻ cho bạn bè mình

[like-gate]
http://www.mediafire.com/view/?22yyub8cjzh5jfd
[/like-gate]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *