[Đề tài] Thiết bị tự động đo độ nhiễm độc của nước thải CN – Phạm Thượng Hàn

zxcLoài người đang trải qua mọi sự phát triển rực rỡ. Cuộc cách mạng công nghiệp, nông nghiệp đã đưa loài người đến một nền văn minh mới, cuộc sống của con người đã cải thiện luôn nhiều so với thế kỷ trước, chất lượng sống tốt hơn, tuổi thọ kéo dài hơn. Tuy nhiên trong sự phát triển của nền văn minh nhân loại con người cũng đã đưa vào môi trường khoảng 2000 các chất độc hại dưới đủ mọi hình thức đã và đang làm cho môi trường bị ô nhiễm nặng nề đe dọa cuộc sống của chính con người. Nhận thức được mối hiểm hoạ đó, các hội nghị thế giới về môi trường đã khẳng định tầm quan trọng của công tác bảo vệ môi trường trong phạm vi toàn cầu. Từ năm 1973, tổ chứ y tế thế giới (WH0) tồ chứ khí tượng thế giới (WHO) và chương trình môi trường Liên hợp quốc (VNEP) đã thiết lập hệ thống giám sát môi trường toàn cầu (GEMS – Globat Environmacnt Monitoring System) để thu thập các thông tin về môi trường nền của thế giới và của các khu vực. Từ đó có chính sách và khuyến cáo các quốc gia thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường.
Ở nước ta công tác kiểm soát môi trường cũng đã dược quan tâm từ lâu nhưng thực sự phát triển từ sau Nghị quyết 246/HĐBT năm 1985 của hội đồng bộ trưởng nay là chính phủ về tăng cường công tác điều tra cơ bản về tài nguyên thiên nhiên và môi trường. Để góp phần vào công tác giám sát môi trường nước, khí, đất… Đề tài KHCN 04-04 sẽ góp phần vào việc bảo vệ môi trường bằng các biện pháp kiểm soát cũng như xử lý chất thải vào môi trường đặc biệt là chất thải công nghiệp, nguồn chất độc hại gây ô nhiễm môi trường chi8nh1 hiện nay. Trong khuôn khổ của đề tài KHCN-04-04 thuộc chương trình KHCN 04, đề tài nhánh KHCN 04-04-03 sẽ đề cập chủ yếu đến việc đo nồng độ một số chất độc hại thải vào môi trường nước như xút (NaOH) ở các nhà máy giấy,axit, nhà máy Super phốt phát, nhà máy hóa chất,phân bón …
Môi trường nước bị ô nhiễm bởi các chất thả công nghiệp là rất nghiêm trọng. Vì vậy việc đo và cảnh báo mức độ nhiễm đặc của nước thải ở các xí nghiệp công nghiệp là hết sức cần thiết để các nhà quản lý phải quan tâm và có cách xử lý trước khi thải vào môi trường. Để nhận thức được mức độ nguy hiểm của chất thải công nghiệp chúng tôi nghiên cứu và phác họa lên thực trạng ô nhiễm môi trường nói chung và môi trường nước nói riêng ở Việt Nam trong phần I với tiêu đề “Tình hình ô nhiễm môi trường nước và sự cấp thiết phải có hệ thống Monitoring môi trường ở nước ta”.Trong phần này chúng tô đề cập d8en61 các tiêu chuẩn quốc gia về chất lượng nước thải công nghiệp ( nồng độ chết ô nhiễm), đồng thời nêu lên nồng độ cho phép các chất độc hại trong sông hồ dùng để sinh hoạt hay nuôi cá khi ta thải nước thải công nghiệp vào. Tiếp đến đề cập đến sự cấp thiết phải xây dựng hệ thống Monotoring môi trường nước ở nước ta. Đề đánh giá độ nhiễm bẩn của nước thải chúng tôi kiến nghị một tiêu chuẩn về độ dẫn tuyệt đđối và độ đục của nước thải coi như một tiêu chuẩn về độ dẫn tuyệt đối và độ đục của nước thải coi như một tiêu chuẩn sơ bộ đánh giá chất lượng nước thải trước khi thực hiện những thí nghiệm chính xác.  Phần II của đề tài với tiêu đề: “Hệ thống tự động đo lường và cảnh báo độ nhiemx độc của nước thải công nghiệp”.
Chúng tôi đã thiết kế và chế tão hệ thống đo và cảnh báo độ nhiễm độc của nước thải công nghiệp bằng phương pháp đện dẫn.Đặc biệt chúng tôi chú trọng đo các thông số như nồng độ xút axit… Tại các xí nghiệp công nghiệp. Hệ thống có thể tự động đo tại 8 kênh,số liệu được đưa vào ghi lưu giữ lại trong máy tính và thể hiện lên màn hình. Chúng tôi đã thiết kế lắp đặt hệ thống cảnh báo bằng đèn và bằng còi khi 1 thông số nào đó vượt qua mức cho phép. Đồng thời thiết kế chế tạo 1 kênh đo độ đục của nước thải phục vụ cho công tác kiềm tra chất lượng nước thải. Trong thời gian 2 năm với số lượng khá lớn chúng tôi đã cơ bản hoàn thành những yêu cầu mà đề tài đã đặt ra, chúng tôi hy vọng kết quả dề tài sẽ sớm đưa vào ứng dụng thực tế góp phần vào việc kiểm soát và quản lý chất lượng môi trường ở nước ta hiện nay.

 

Nguồn : Internet
Tác giả : Phạm Thượng Hàn
Kiểu tập tin : PDF

 

Link mediafire- Bấm like để thấy link cũng như chia sẻ cho bạn bè mình

[like-gate]
http://www.mediafire.com/view/?hmpnpltiqpsczzn
[/like-gate]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *