Giáo dục Môi trường Địa phương thông qua môn Địa lý Việt Nam, 115 Trang

http://www.thuvienso.info Con người và môi trường luôn có mối quan hệ chặt chẽ với nhau và được thông qua nhiều hoạt  động khác nhau. Để  đáp  ứng mọi nhu cầu của mình, con người ngày càng tác động sâu sắc vào tự nhiên, nhiều khi làm cho tự nhiên ngày càng biến đổi theo chiều hướng xấu đi và bất lợi hơn.
Hiện nay, đã đến lúc con người phải đứng trước hai con đường: một là mặc cho số phận, hai là có thể tiếp tục cuộc sống bền vững. Muốn sống bền vững, con người phải có sự thay đổi về thái độ và hành vi đối với môi trường, tự nhiên phải có các chương trình giáo dục cho thế hệ trẻ và phải có các biện pháp thông tin tuyên truyền rộng rãi về nội dung này. Trong một quốc gia, các cộng đồng địa phương là những đơn vị chủ chốt thực hiện việc thay đổi vì cuộc sống bền vững, họ phải biết cách tự quản lí các nguồn tài nguyên thiên nhiên của địa phương mình.
Những vấn đề nóng bỏng về môi trường và cuộc sống bền vững đang diễn ra khắp nơi trên Trái Đất và bất cứ nơi nào cũng có những vấn đề cần giải quyết, những vấn  đề trước mắt và cấp bách về môi trường. Các hiện tượng tàn phá môi trường liên tục xảy ra ở mỗi địa phương như khai thác bừa bãi tài nguyên rừng, khoáng sản, đất, nước, làm cho rừng bị tàn phá nhanh chóng; ô nhiễm môi trường ở các đô thị, các khu công nghiệp kéo theo sự ô nhiễm đất, nước, không khí, biển; sự tàn phá các di tích, các cảnh quan thiên nhiên… đã gây nên sự mất cân bằng sinh thái cục bộ, làm cho môi trường ở từng địa phương cũng biến đổi nhanh chóng. Tất cả những vấn đề này đặt ra cho nhân dân ở mỗi địa phươngn nhiều nỗi băn khoăn lo lắng về trách nhiệm của thế hệ hiện nay đối với các thế hệ mai sau. Ở nước ta, trong các cuộc hội thảo khoa học về môi trường và giáo dục môi trường, các nhà lãnh đạo cũng như các nhà khoa học đều thống nhất ý kiến: Bên cạnh những biện pháp xử lí hành chính cần làm ngay trước mắt, thì vấn  đề tuyên truyền giáo dục môi trường cho mọi tầng lớp nhân dân ở địa phương là điều có ý nghĩa quan trọng, trong đó việc giáo dục cho các thế hệ học sinh ở nhà trường phổ thông là một chiến lược lâu dài, vì  các em đang ngồi trên ghế nhà trường hôm nay sẽ là những chủ nhân tương lai của quê hương đất nước sẽ tiếp nhận những di sản do thế hệ chúng ta để lại.
Nhằm mục đích nâng cao chất lượng dạy học địa lí Việt Nam cũng như để cung cấp cho học sinh những tri thức cơ bản về môi trường địa phương, tìm những biện pháp giáo dục môi trường khả thi trong điều kiện nhà trường, thầy và trò ở các địa phương nước ta hiện nay và để kích thích lòng yêu quê hương đất nước của học sinh, làm cho các em nhận rõ trách nhiệm của mình đối với công cuộc xây dựng cuộc sống bền vững ở địa phương mình, chúng tôi biên soạn tài liệu này với mong muốn góp phần thực hiện chiến lược giáo dục môi trường của Việt Nam. Mặt khác, tài liệu cũng giúp các giáo viên địa lí dạy phổ thông nâng cao và hoàn chỉnh nhận thức về giáo dục môi trường, một trong những nội dung giáo dục quan trọng đang được triển khai thực hiện trong cả nước. Qua giới thiệu một số hình thức và phương pháp, giúp giáo viên có thể tiến hành tốt việc giáo dục môi trường địa phương cho học sinh thông qua môn địa lí Việt Nam. Căn cứ vào một số ví dụ trong sách, các giáo viên có thể vận dụng theo tình hình môi trường cụ thể của địa phương mình để giáo dục môi trường có hiệu quả. Ngoài ra, tài liệu này còn có thể sử dụng như là một tài liệu tham khảo cho sinh viên khoa địa lí ở các tường đại học và cao đẳng.
Đây là những vấn đề mới mẻ, người viết chưa thể bao quát hết mọi tình huống diễn ra và chắc chắn không tránh khỏi những thiếu sót. Rất mong nhận được sự góp ý chân tình của bạn đọc gần xa.

 

Nguồn : Internet
Tác giả : Đậu Thị Hoà
Kiểu tập tin : PDF

 

Link mediafire- Bấm like để thấy link cũng như chia sẻ cho bạn bè mình

[like-gate]
http://mediafire.com/?fzn3minmn2q
[/like-gate]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *