Luận văn

Luận văn cơ khí: Tính toán, thiết kế máy tóp quay

Trong xu hướng phát triển công ngiệp hiện đại ngày nay, ngành gia công kim loại băng áp lực càng nổi bật tính tiên tiến và vai trò quan trọng đặc biệt của mình, nó cho năng suất rất cao mà nền công nghiệp hiện đại đòi hỏi.

Ngành gia công kim loại bằng áp lực có thể gia công các chi tiết từ đơn giản đến phức tạp, với độ chính xác khá cao, cơ tính, lý tính tốt và hơn nữa các chi tiết đều có thể tiến hành gia công được một cách dễ dàng, hiện nay trong nhiều công việc ngành gia công cắt gọt lại phải chuẩn bị phôi cho ngành gia công áp lực.

ở nước ta ngành gia công áp lực (rèn dập) đã có từ lẫu đời, nhưng so với các nước tiên tiến trên thế giới ngành gia công áp lực (rèn dập) của ta còn non yếu. Trong nền kinh tế hiện nay của nước ta ngành gia công áp lực chắc chắn sẽ được Đảng và nhà nước ta chú ý phát triển vì nó là tiền đề của sản xuất hàng loạt – tính kinh tế cao.

Muốn đẩy mạnh sự phát triển của gia công kim loại bằng áp lực chúng ta cần phải có đủ thiết bị phục vụ cho nó từ thô sơ đến hiện đại. Trong thực tế cuộc sống nói chung và trong ngành cơ khí nói riêng có rất nhiều các chi tiết được chế tạo bằng phương pháp tóp quay hay rèn quay.

Tóp quay (rèn quay) là phương pháp cao tốc (thuộc dạng gia công kim loại bằng áp lực) chế tạo các chi tiết có tiết diện đối xứng trục thay đổi từ các phôi ban đầu. Có nhiều dạng khác nhau: dạng trục với một hoặc nhiều bậc khác nhau, trục côn, trục chính, trục mũ của máy kéo sợi, các loại kim khâu, nan hoa xe đạp, xe máy, trục đồng hồ…; dạng ống (các ống bằng vật liệu inox để chế tạo lan can cầu thang, các đồ dùng gia dụng trong nhà như bàn, ghế…), các loại ống có hình dạng phức tạp, kì dị tuỳ theo yêu cầu sử dụng.

áp dụng phương pháp tóp quay so với phương pháp tiện có ưu điểm hơn hẳn: đảm bảo tiết kiệm kim loại một cách đáng kể, giảm số nguyên công xuống vài lần, nâng cao độ bền và đặc tính cơ lý tốt hơn nhiều.

Phương pháp gia công kim loại bằng tóp quay không chỉ tăng tính kinh tế khi sử dụng phôi mà nó còn cho phép nhận được các chi tiết có độ chính xác, độ bóng cao so với các nguyên công kết thúc như mài và đánh bóng.

Việc thành lập máy có đặc tính ổn định và tin cậy, khi làm việc sẽ liên quan chặt chẽ đến khả năng công nghệ rộng rãi của quá trình tóp quay khi gia công các dạng khác nhau của chi tiết máy.

Độ bền chủ yếu của các chi tiết là: con lăn, vòng cách, đầu búa, khuôn, truc chính…

Nhược điểm của máy là gây tiếng động khi làm việc, điều đó làm giảm phạm vi áp dụng của phương pháp tiên tiến này vào các ngành khác nhau của chế tạo máy.

Trong các sản phẩm của tóp quay, ta chú ý đến sản phẩm dạng ống bằng inox là mặt hàng đang được các công ty trong và ngoài nước yêu cầu cung cấp với số lượng rất lớn.

Vấn đề ở đây là ngiên cứu và thiết kế máy để chế tạo các chi tiết (phôi) dạng ống bằng vật liệu inox, dạng trục nhỏ như trục đồng hồ, kim khâu,…. Nếu vấn đề này thành công sẽ có ý nghĩa rất quan trọng, hàng năm sẽ giảm được một lượng ngoại tệ đáng kể để nhập các phôi đó vào Việt Nam.

Kết cấu đề tài:

Chương I. Sơ lược quá trình tóp quay

Chương II. Phân tích quá trình tóp quay

Chương III. Động học và động lực học quá trình tóp quay kiểu con lăn

Chương IV. Công nghệ tóp ống bằng vật liệu Inox

Chương V. Công ngệ các chi tiết dạng trục – kim khâu tay

Chương VI. Tính toán máy

Chương VII. Các hình vẽ máy tóp nhỏ kim khâu

 

Nhấn Share to facebook để chia sẻ và link download sẽ tự động được gởi đến face của bạn!Cảm ơn các bạn đã ghé thăm!

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button