Máy tiện gỗ CNC là gì?

Việc tìm hiểu chi tiết vấn đề trước khi nghiên cứu kỹ về nó rất quan trọng, nếu bạn chưa hiểu mình học để làm gì, chưa nắm được khái niệm mà bạn quan tâm sẽ không thể có niềm tin và dành hết trách nhiệm cũng đam mê cho nó.
Trước tiên phải hiểu về câu chữ nghĩa là khái niệm, ở đây Máy tiện gỗ CNC sẽ gồm 3 phần , Máy , Tiện gỗ và CNC.

may-tien-go-cnc

Khái niệm về máy là bạn đã biết rồi, máy là toàn thể cấu trúc cơ khí hoạt động thông qua năng lượng được cung cấp ở đây là năng lượng điện, chứ không phải là sức người. Và thường đi kèm với nó là các động cơ.
Tiện gỗ là công đoạn người ta cắt gỗ theo hướng kính, nghĩa là cắt để tạo ra các sản phẩm có dạng tròn xoay, như chân cầu thang, chân bàn, chân ghế dạng trụ, hoặc hình trụ có đính kèm các hình dáng rồng, phượng,.. Với các máy tiện hiện đại bạn có thể gia công sản phẩm dạng tượng, gia công 4D.
CNC là công nghệ điều khiển số, mọi thao tác của máy đều do máy tính đảm nhận, và vì vậy hầu như là hoàn toàn tự động, bạn chỉ có công đoạn gắn phôi, ván lên trên bàn máy, gắn dao thích hợp và các thiết lập cơ bản để máy tiện gỗ CNC chạy.

Sản phẩm tiện gỗ CNC.

san-pham-tien-go
Để hiểu rõ hơn về máy tiện gỗ bạn nên tham khảo thêm các bài viết về gia công trụ tròn, gia công 4D, gia công tượng, tạc tượng trên phần mềm. Tìm hiểu thêm phần mềm thiết kế mẫu 4d như Zbrush, Artcam, Jdpaint, nói chung là thiết kế mẫu 4D hơi khó, cần khá nhiều thời gian để học. Nếu có thể bạn nên học về máy đục vi tính về phần gia công 2.5D và 3D để hiểu hết các nguyên lý hoạt động và biết ứng dụng, sau đó mới nâng cao thêm.
Máy tiện gỗ CNC người ta còn gọi là máy khắc có trục xoay, bàn xoay, máy khắc có trục thứ 4. Bạn tham khảo thêm các tài liệu và video hướng dẫn về máy tiện gỗ CNC để từ đó đi dần vào những gì mình thắc mắc.

Hướng dẫn thiết kế và gia công trụ tròn

Giới thiệu gia công trụ tròn

Xem thêm các hướng dẫn miễn phí bên dưới

Tài liệu thiết kế 2D trên Jdpaint

 Tài liệu thiết kế 3D trên Jdpaint

 Tài liệu chỉnh sửa hình nổi Jdpaint

 Tài liệu thiết kế mẫu và gia công Jdpaint

Cuối cùng là tham dự các khóa học thiết kế mẫu 3d nhằm giảm thời gian tự học.

DVD video tiếng Việt học thiết kế mẫu
Khóa đào tạo thiết kế và gia công mẫu điêu khắc 3D
DVD gia công mẫu