Quản lý Layer, tạo blog, hatch vật liệu trong autocad

I. Layer trong autocad.

Để dễ dàng quản lý các nhóm đối tượng có cùng tính chất chương trình cung cấp cho chúng ta một công cụ đó là layer trong autocad. Với công cụ này ta có thể hiệu chỉnh các trạng thái của lớp:Mở (ON), Tắt (OFF), Khóa (Lock), Mở Khóa ( Unlock), Đóng Băng ( Freeze), Tan băng ( Thaw). Mục đích để quyết định lớp đó có thể hiện trên màn hình hay trên bản vẽ in. Để vào công cụ quản lý layer bạn gõ dòng lệnhLA (layer). Chương trình sẽ hiện ra một bảng như sau:
[adrotate banner=”9″]

Các tính chất của layer:
1. Màu ( Color): Thủ thuật nên chọn màu dịu mắt ( màu tối lạnh, màu trắng, nâu (08), xanh (140)) và khác biệt hoàn toàn với các layer khác để dễ dàng quan sát và tạo thoải mái khi thiết kế. Cái này tùy sở thích mỗi người. Tuy nhiên màu đối tượng sẽ quyết định độ dày nét in của nét chính, nét khuất, nét DIM, nét thấy, đường trung tâm. Ở cty mình hay dùng chung các màu layer cho các nét chính, nét phụ, dim, đường tâm. Khi đó thuận lợi trong việc ghép các file theo các giai đoạn do từng người làm, đồng thời in ấn cũng giống nhau và nhanh hơn.
2. Dạng đường (Linetype): khi bắt đầu với chương trình, trong autocad layer đã mặc định một đường liền( Continuous). Muốn thêm nhiều dạng đường bạn nhấp lệnh LT ( Linetype). Bạn chọn Load và chọn loại đường mình cần sử dụng.Thủ thuật: thường trong bản vẽ ta hay dùng ba loại đường chính: 
+ Đường vẽ nét liền(Continuous)
+ Đường vẽ nét khuất (Hidden)
+ Đường vẽ nét tim (Center). Sau khi load xong bạn chọn OK để lưu loại đường vừa load.
Bây giờ bạn đi thêm layer. Số layer trên bản vẽ là không giới hạn. Nhưng nhiều quá bạn không quản lý hết được. Các bạn gõ lệnh LA → nhấn tổ hợp phím Alt + N để tạo thêm layer mới trong autocad. Ở bước này bạn đặt tên cho layer, màu sắc, loại đường (linetype). Kinh nghiệm cá nhân mình chỉ quản lý 7 layer chính:
1. Layer nét chính: là loại nét vẽ đường công trình. Loại đường này thể hiện chính phần bản vẽ khi in bản vẽ. Nó sẽ có độ dày hơn ( đường có mực in đậm nhất so với các đường còn lại).
2. Layer nét thấy: là lọai nét vẽ các đường phụ ( gọi chính xác trong vẽ kỹ thuật là nét thấy). Loại đường này khi in bản vẽ có độ dày nhỏ để.
3. Layer nét đứt: Là loại nét vẽ các nét khuất.
4. Layer nét tim: Là loại nét vẽ đường tim ( đường trung tâm)
5. Layer nét kích thước (DIM):là layer quản lý DIM kích thước. Khi cần copy đối tượng để ghép vào các thành phần khác trong bản vẽ bạn cần ẩn hết layer DIM để copy thì bạn cần quản lý được các layer còn lại. Thủ thuật: chỉ bật layer cần copy, di chuyển, sửa chữa hach vật liệu layer còn lại sẽ ẩn đi trên bản vẽ autocad.
6. Layer vật liệu (Hach): là layer quản lý các vùng vật liệu. Bạn cũng cần quản lý layer này để khi cần tắt hoặc bật layer này, bạn sẽ thao tác với các layer còn lại dễ dàng hơn.
7. Layer chữ trong autocad (text): Layer này quản lý tất cả các đối tượng text. Thủ thuật nhỏ: khi cần chỉ copy khung đối tượng sang một thành phần khác bạn sẽ tắt hết các layer còn lại bao gồm: hach, dim,text. Khi đó bạn sẽ copy layer một cách dễ dàng.
Đây là 7 thành phần layer chính trong bản vẽ autocad. Bạn chỉ mất một thời gian nhỏ để quan lý tất cả 7 layer này. Nhưng sẽ giúp cho bạn quản lý đối tượng, sửa chữa hiệu chỉnh một cách nhanh nhất mà không tốn nhiều thời gian để chọn từng đối tượng đơn khi không quản lý được layer ngay từ đầu.

II. Tạo khối trong autocad (Blog)

Trong thiết kế các bạn cần quản lý một chi tiết giống nhau được sử dụng nhiều lần trong các mặt cắt khác nhau mà không thay đổi tỷ lệ. Bạn cần nhóm các chi tiết này thành một khối hay trong autocad gọi là blog. Việc quản lý bằng blog này dễ dàng cho bạn thay vì chọn từng đối tượng đơn của chi tiết để thao tác. Bạn chỉ cần chọn tất cả đối tượng đơn của chi tiết đặt tên blog và chùng gắn kết với nhau tạo thành  một khối. Ứng dụng tạo khối khi chèn các thư viện autocad vào bản vẽ ( nội thất, cây cối, thiết bị cơ khí…).
Ngoài ra khi bạn quản lý được khối thường  được sử dụng ( thư viện cửa trong kiến trúc…) bạn chỉ cần gọi tên khối và chèn  (insert) vào trong bản vẽ một cách nhanh nhất.

Để tạo Blog bạn nhập lệnh tắt B. Chương trình hiện ra bảng Blog Definition:

 – Bước 1: Bạn đặt tên khối (blog) sao cho dễ nhớ và theo danh mục cho dễ quản lý phục vụ insert khối nếu cần. 
 – Bước 2: Bạn click vào biểu tượng Select Object sau đó chọn tất cả đối tượng cần tạo thành một khối.
– Bước 3: Cuối cùng bạn chọn biểu tượng Pick Point  để chọn đểm chèn.
Như vậy bạn đã hoàn thành tạo khối cho một nhóm đối tượng. Để hiệu chỉnh các thuộc tính (màu sắc, kích thước, layer) bạn chỉ cần nhấp đúp chuột vào khối đó và tiến hành hiệu chỉnh như các đối tượng đơn. Tuy nhiên rất nhiều bạn thắc mắc làm thế nào xóa khối (blog) trong autocad. Bạn nhấp lệnh Explode – lệnh tắt trong autocad là X nhấp chọn khối khi đó khối sẽ thành các đối tượng đơn. Xem thêm video tự học autocad phần 5 dưới đây để nắm các thao tác chính.
[adrotate banner=”10″]

[youtube http://www.youtube.com/watch?v=4CuoyolgwG0]  

III. Hach vật liệu trong autocad.
Để phân biệt các vùng vật liệu trong bản vẽ autocad. Bạn sử dụng công cụ hach trong autocad để tạo vùng vật liệu cho các đối tượng có thuộc tính khác nhau. Nhập lệnh Hach – lệnh tắt là Hchương trình hiện ra bảng tùy chọn Hach:

Để chọn mẫu vật liệu phù hợp bạn nhấp vào biểu tượng Pattem hiện lên bảng vật liệu, tiến hành chuyển các tab để chọn vật liệu cho đối tượng. bạn có thể tùy chỉnh góc, tỷ lệ scale cho loại vật liệu bạn chọn bằng cách thay đổi các thông số ở tab Angle and Scale. Lưu ý nhiều bạn hỏi tạo hach trong autocad bị lỗi. Thường có hai nguyên nhân. Thứ nhất vùng tô vật liệu chưa kín, tức là các góc giao nhau của đối tượng vẫn chưa giao nhau. Khi đó chương trình không biết bao vật liệu tới giới hạn nào. Một lỗi nữa các bạn hay mắc phải là tô vật liệu nhưng không co gọn giới hạn vùng vật liệu mà zoom to để dễ tô vật liệu. Khi đó chương trình báo lỗi.

Leave a Reply

Your email address will not be published.