Tài liệu vẽ và mô phỏng mạch với Proteus 7.1

Proteus là một phần mềm được sử dụng để mô phỏng hoạt động của các mạch điện tử bao gồm phần thiết kế mạch và viết chương trình điều khiển cho các họ vi điều khiển như MCS-51, PIC, AVR, … Phần mềm này mô phỏng được hầu hết các linh kiện điện tử thông dụng, đặc biệt hỗ trợ cho cả các MCU như PIC, 8051, AVR, Motorola.

Phần mềm bao gồm 2 chương trình: ISIS (Intelligent Schematic Input System) cho phép mô phỏng mạch và ARES (Advanced Routing and Editing Software) dùng để vẽ mạch in.

Các tính năng của Proteus
1. Vẽ sơ đồ nguyên lý

Bạn có thể dễ dàng vẽ được các sơ đồ mạch điện tử trên Proteus một cách dễ dàng và nhanh chóng. Bạn lấy linh kiện mong muốn từ thư viện của Proteus, sau đó kết nối các linh kiện lại với nhau để tạo ra một mạch điện tử hoàn chỉnh. Để biết cách vẽ một sơ đồ nguyên lý bằng Proteus, bạn xem bài hướng dẫn tại đây.

2. Mô phỏng

Khả năng ứng dụng chính của Proteus là mô phỏng, phân tích các kết quả từ các mạch nguyên lý. Proteus giúp người sử dụng có thể thấy trước được mạch thiết kế chạy đúng hay sai trước khi thi công mạch.

Các công cụ phục vụ cho việc phân tích mạch có độ chính xác khá cao như vôn kế đo điện áp, ampe kế đo dòng điện, máy đao động ký.

Đối với các bạn yêu thích điện tử thì đây là công cụ tuyệt vời. Nó giúp cho các bạn tự học, tự nghiên cứu và thiết kế thử các mạch điện tử và chạy mô phỏng để kiểm tra kết quả từ đó rút ra được những bài học hữu ích. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian và tiền bạc khi bạn không có điều kiện mà lại ham học và nghiên cứu.

3. Thiết kế mạch in PCB


Là tính năng dễ sử dụng trong Proteus. Bạn có thể tự tạo bản thiết kế hoặc bắt Proteus làm hộ bạn. Tự tạo bản thiết kế rất dễ dàng chỉ cần bạn đặt những chi tiết vào sơ đồ và vẽ đường mạch điện chạy qua. Đừng lo lắng về việc vi phạm bất kỳ quy tắc thiết kế nào bởi vì nó sẽ tự động phát hiện ra lỗi. Còn nếu muốn Proteus làm thay bạn thì chỉ cần đặt các chi tiết vào vị trí tương ứng rồi cho chạy tự động. Nó sẽ vẽ ra các cách đặt đường mạch và lựa bản tốt nhất. Và hiện nay còn có một tùy chỉnh nữa “Auto placer”, nó yêu cầu bạn xác lập kích thước bảng bằng cách vẽ hình dáng và kích cỡ bản mạch. Sau đó, nó tự động đặt các chi tiết vào trong khuôn. Sau đó, tất cả việc bạn phải làm là lập sơ đồ mạch.

Ngoài ra, trong quá trình thiết kế mạch in bạn cũng có thể xem hình 3D. Tính năng này rất hữu ích, nó cho phép bạn thiết ra những board mạch in đẹp theo mong muốn của mình.

Link tải file: https://drive.google.com/file/d/1Zlg6uJPd6vLW24qnOhUkIFuj0pC3K7N3/view?usp=sharing

Thường file sẽ có pass trong thời gian tải file bạn vào Link lấy pass giải nén tìm tới dòng lấy pass ( chỉ tốn x giây đợi để hiện password)