Cơ chế làm việc của Firewall trong Windows (Báo cáo+Slide) – Hà Thị Phượng

Vì sao phải bảo vệ thông tin, điều đó có lẽ chúng ta cũng không cần đề cập đến nhưng bạn biết được bao nhiêu biện pháp để bảo vệ dữ liệu của bạn một cách an toàn? Ở đây chúng tôi chỉ muốn đề cập với các bạn một trong những biện pháp đó, một biện pháp mà chúng tôi nghĩ ai cũng đã từng nghe đến, đó chính là firewall. Bạn có thể đã từng nghe đến thuật ngữ “ Firewall-tường lửa” trước đây nhưng bạn chưa thực sự quan tâm xem nó hoạt động như thế nào và tại sao chúng ta cần nó? 
Trước hết, chúng tôi muốn nói đôi chút về lịch sử ra đời và sự phát triển của Firewall. Công nghệ tường lửa bắt đầu xuất hiện vào cuối những năm 1980 khi Internet vẫn còn là một công nghệ khá mới mẻ theo khía cạnh kết nối và sử dụng trên toàn cầu. Ý tưởng đầu tiên đã được hình thành vào cuối những năm 1980. Để ngăn chặn không cho một cuộc tấn công bất kỳ nào có thể xảy ra, cộng đồng Internet bắt đầu cộng tác đưa ra các ý tưởng mới, những hệ thống và phần mềm mới để làm cho mạng Internet có thể trở lại an toàn.
Năm 1988, Jeff Mogul thuộc Digital Equipment Corp phát triển các hệ thống lọc đầu tiên được biết đến với tên các tường lửa lọc gói tin. Hệ thống khá cơ bản này đã là thế hệ đầu tiên của cái mà sau này sẽ trở thành một tính năng kỹ thuật an toàn mạng được phát triển cao. Từ năm 1980 đến năm 1990, Dave Presetto và Howard Trickey, đã phát triển thế hệ tường lửa thứ hai, được biết đến với tên các tường lửa tầng mạch (circuit level firewall). Thế hệ tường lửa thứ ba có tên gọi là tường lửa tầng ứng dụng (application layer firewall), hay tường lửa dựa proxy (proxy-based firewall). Năm 1992, Bob Braden và Annette DeSchon tại đại học Nam California đã phát triển hệ thống tường lửa lọc gói tin thế hệ thứ tư. Sản phẩm có tên “Visas” này là hệ thống đầu tiên có một giao diện với màu sắc và các biểu tượng, có thể dễ dàng cài đặt thành phần mềm cho các hệ điều hành chẳng hạn Microsoft Windows và Mac/OS của Apple và truy nhập từ các hệ điều hành đó. Năm 1994, một công ty Check Point Software Technologies đã xây dựng sản phẩm này thành một phần mềm sẵn sàng cho sử dụng, FireWall -1.
Và cùng với sự phát triển của công nghệ, khi mà nhu cầu trao đổi thông tin ngày càng cao thì vấn đề an toàn thông tin lại càng được quan tâm nhiều hơn. Các phương thức của các hacker dùng để đánh cắp thông tin ngày càng tinh vi hơn, đòi hỏi những biện pháp an toàn cao hơn, và firewall được coi là một trong những lựa chon hàng đầu. Một bức tường lửa của máy tính sẽ bảo vệ máy tính của bạn bằng cách tạo ra một hàng rào để không ai có thể truy nhập vào dữ liệu của bạn khi bạn không cho phép.

 

Nguồn : Internet
Tác giả : Hà Thị Phượng
Kiểu tập tin : DOC
Độ lớn tập tin : 453KB

 
Link mediafire- Bấm like để thấy linkdown + chia sẻ cộng đồng ( Bạn phải đăng nhập facebook để thấy nút like)

[like-gate] http://www.mediafire.com/?nn0kcuvv0iibcev
[/like-gate]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *