Công nghệ sản xuất chất màu gốm sứ – Ts.Lê Văn Thanh, 105 Trang

 

xcTrong đời sống xã hội ngày nay, các sản phẩm gốm sứ mỹ nghệ, gốm sứ dân dụng và gốm sứ công nghiệp không những rất đa dạng, phong phú về chủng loại, mẫu mã và hình dáng mà còn được trang trí, phủ các loại chất màu khác nhau với nhiều tiết tấu hoa văn đẹp làm cho giá trị thẩm mỹ của chủng loại sản phẩm này được nâng lên rất cao. Nghệ thuật trang trí các sản phẩm gốm sứ bằng các chất màu gốm sứ đã và đang được phổ biến rất rộng rãi và ngày càn được hoàn thiện nâng lên một tầm cao mới, đáp ứng thoả mãn cho mọi nhu cầu sử dụng của con người. phủ các chất màu gốm sứ trên bề mặt các sản phẩm gốm sứ bảo đảm cho các hình ảnh trang trí nghệ thuật của chúng có độ bền vĩnh cữu. Khác với các chất màu hữu cơ, các chất màu gốm sứ có độ bền rất cao chống lại các tác động của ánh sáng, của nhiệt độ, môi trường và bền mãi với thời gian.
Các chất màu gốm sứ là hỗn hợp các piemen khoáng chịu nhiệt và được kết hợp hoặc là với các thuỷ tinh dễ cháy (đối với các chất màu dưới men), hoặc là các thuỷ tinh màu có thành phần đặc biệt. Như vậy các piemen là nguồn nguyên liệu cơ bản để chế tạo các chất màu gốm sứ. Các  piemen gốm sứ thường là các aluminat hoặc các silicat thuộc loại spinel, vilemit, granat, corund, silimanit, trong một số trường hợp là các phốt phát, môlipđát, vônphramat và vanadat. Các piemen được đặc trưng bởi khả năng tạo màu cao, bền vững vĩnh cửu với các tác động của hoá học, ánh sáng, các loại dầu mỡ và nhiệt độ cao.
Các chất dẫn màu trong các piemen là các ôxýt của các nguyên tố B, Al, Bi, Fe, Co, Cd, Mn, Cu, Ni, Cr, Pb, Zn và các loại khác. Các piemen gốm sứ được thu nhận bằng các cách sau: Nung các muối, các ôxýt hoặc các hydroxyt của các kim loại tương ứng: hoặc là bằng cách đồng thời lắng đọng các hydroxit của các muối cacbonat và sau đó nung các cặn lắng đọng: cũng như bằng cách nung nóng chảy các muối và các hỗn hợp

 

Nguồn : Internet
Tác giả : Lê Văn Thanh
Kiểu tập tin : PDF

 

Link mediafire- Bấm like để thấy link cũng như chia sẻ cho bạn bè mình

[like-gate] http://www.mediafire.com/view/?wymh5tn47z39k70
[/like-gate]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *