[Đề tài] Thiết bị phát hiện nhanh sự ô nhiễm môi trường – Gs.Ts.Đỗ Ngọc Khuê

zxcTrong bộ ba vũ khí hủy diệt lớn : Vũ khí hạt nhân, vũ khí hóa học và vũ khí sinh học, thì vũ khí sinh học ngày càng tỏ ra vô cùng nguy hiểm, đang thực sự trở thành vũ khí chiến lược [2;3]. Vũ khí sinh học đã được bắt đầu nghiên cứu từ những năm 40 của thế kỷ XX. Sau chiến tranh thế giới thứ 2, vũ khí sinh học được phát triển mạnh hơn, đặc biệt là từ năm 1990 thì loại vũ khí này là vũ khí chiền lược của các nước nghẻo. Việc nghiên cứu phát triển vũ khí sinh học thường được giữ bí mật. Việc nghên cứu phát triển vũ khí sinh học thường được giữ bí mật; xu hướng phát triển vũ khí sinh học là đẩy mạnh các nghiên cứu đểtìm ra các toxin mới có nguồn gốc tự nhiên, trên cơ sở công nghệ sinh học cải tiến các độc tố này thành các tác nhân siêu độc. Đồng thời đẩy mạnh các nghiên cứu vi khuẩn, vi rát , các loại nấm mới có độc tính cao. Bên cạnh mối đe dọa của chiến tranh sinh học, loài người còn bị đe dọa bở các sự ô nhiễm bởi các cơ sở nghiên cứu và tàng trữ vũ khí sinh học, sự ô nhiễm các vi sinh vật độc hại trong tự nhiên, môi trường sống. Để phát hiện các tác nhân sinh học- khái niệm chung bao gồm các vi sinh vật độc hại, các nhà khoa học trong những năm qua đã có nhiều thành công trong việc chế tạo các phương tiện trinh sát phát hiện chúng. Các phương tiện này phát triển theo 2 hướng:
_ Hướng thứ nhát phát triển các sensor sinh học, vi sensor quanh học ghi nhận tác nhân sinh hịc bằng cách sử dụng các kháng thể hoặc chất nhận trên bề mặt sợi quang.
_ Hướng thứ hai: ứng dụng các phương pháp hóa lý hiện đại, nghiên cứu các laser hồng ngoại để chế tạo các thiết bị trinh sát phát hiện các tác nhân này.
Thiết bị phân tích sol khí đặc biệt ACP của Nga thuộc loại hướng thứ 2, hiện nay thiết bị này đã có trong trang bị cũa quân đội ta. Ở Việt Nam, trong nhiều năm qua đã có một số đề tài nghiên cứu tiếp cận lĩnh vực này [4;5;6]. Kết quả nghiên cứu của các đề tài mới tạo ra được một số sản phẩm (giấy chỉ thị) có thể sử dụng để phát hiện một số VSV độc hại, còn việc phát hiện ra các thiết bị phân tích hiện đại để phát hiện ra các tác nhân sinh học vẫn chưa có được kết quả cụ thể. Các tiết bị dùng để phát hiện các tác nhân sinh học đều phải nhập ngoại, trong khi đó về năng lực và khả năng kỹ thuật-công nghệ chúng ta hoàn toàn có khả năng tự thiết kế, chế tạo và sãn xuất để đáp ứng nhu cầu trong lĩnh vực trinh sát phát hiện các tác nhân sinh học. Trên cơ sở khoa học và thực tiễn, trong khuôn khổ đề tài cấp Nhà nước mả số KC 04.10 giai đoạn 2001-2005 :
” Nghiên cứu công nghệ sinh học xử lý chất thải Quốc phòng đặc chủng và sự ô nhiễm vi sinh vật độc hại”. Đã đặt ra nhiệm vụ giải quyết vấn đề nên trên cho đề tài nhánh KC04.10.11 :
“Áp dụng thành tựu công nghệ sinh học nghiên cứu chế tạo thiết bị phát hiện nhanh sự ô nhiễm MT trong không khí và nước bởi các vi sinh vật độc hại.”
Mục lục:
_ Vi sinh vật độc hại.
_ Vũ khí sinh học mới.
_ Các phương pháp phát hiện vi sinh vật độc hại.
_ Phương pháp phát tín hiệu báo động.
_ Phương pháp phát hiện không đặc trưng.
_ Phương pháp phát hiện đặc trưng.
_ Một số thiết bị phát hiện nhanh tác nhân sinh học.
_ Các phiếu thử phát hiện nhanh.
_ Detector sinh- hóa.
_ Detector sinh học –BD.
_ Máy phát hiện tác nhân sinh học ACP.
_ Đối tượng nghiên cứu.
_ Phương pháp nghiên cứu.
_ Các thiết bị sử dụng trong nghiên cứu.
_ Nguyên lí hoạt động và các thông số chính của thiết bị phát hiện tác nhân sinh học theo kiểu ACP.
_ Nguyên lí của thuốc thử với tác nhân sinh học.
_ Các KQNC về thuốc thử.
_ Thành phần thuốc thử của Nga.
_ Thành phần thuốc thử của đề tài.
_ Các thử nghiệm về thuốc thử.
_ Sơ đồ thiết kế thiết bị phát hiện VSV độc hịa kiểu ACP.

 

Nguồn : Internet
Tác giả : Đỗ Ngọc Khuê
Kiểu tập tin : PDF

 

Link mediafire- Bấm like để thấy link cũng như chia sẻ cho bạn bè mình

[like-gate] http://www.mediafire.com/view/?nnzf0h8ryg8vvss
[/like-gate]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *