Giáo Trình Chương Trình Dịch – Nhiều Tác Giả, 117 Trang

Môn học Chương trình dịch là môn học của ngành khoa học máy tính. Trong suốt thập niên 50, trình biên dịch được xem là cực kỳ khó viết. Ngày nay, việc viết một chương trình dịch trở nên đơn giản hơn. Cùng với sự phát triển của các chuyên ngành lý thuyết ngôn ngữ hình thức và automat, lý thuyết thiết kế một trình biên dịch ngày một hoàn thiện hơn.
Có rất nhiều các trình biên dịch hiện đại, có hỗ trợ nhiều tính năng tiện ích khác. Ví dụ: bộ visual Basic, bộ studio của Microsoft, bộ Jbuilder, netbean, Delphi … Tại sao ta không đứng trên vai những người khổng lồ đó mà lại đi nghiên cứu cách xây dựng một chương trình dịch nguyên thuỷ. Với vai trò là sinh viên công nghệ thông tin ta phải tìm hiểu nghiên cứu xem một chương trình dịch thực sự thực hiện như thế nào?
Mục đích của môn học này là sinh viên sẽ học các thuật toán phân tích ngữ pháp và các kỹ thuật dịch, hiểu được các thuật toán xử lý ngữ nghĩa và tối ưu hóa quá trình dịch.
Yêu cầu người học nắm được các thuật toán trong kỹ thuật dịch.
Nội dung môn học : Môn học Chương trình dịch nghiên cứu 2 vấn đề:
– Lý thuyết thiết kế ngôn ngữ lập trình ( cách tạo ra một ngôn ngữ giúp người lập trình có thể đối thoại với máy và có thể tự động dịch được).
– Cách viết chương trình chuyển đổi từ ngôn ngữ lập trình này sang ngôn ngữ lập trình khác.
Học môn Chương trình dịch giúp người học:
– Nắm vững nguyên lý lập trình: Hiểu từng ngôn ngữ, điểm mạnh điểm yếu của nó, từ đó ta có thể chọn ngôn ngữ thích hợp cho dự án của mình. Biết chọn chương trình dịch thích hợp. Phân biệt được công việc nào do chương trình dịch thực hiện và do chương trình ứng dụng thực hiện.
– Vận dụng: thực hiện các dự án xây dựng chương trình dịch. Áp dụng vào các ngành khác như xử lý ngôn ngữ tự nhiên…
Để viết được trình biên dịch ta cần có kiến thức về ngôn ngữ lập trình, cấu trúc máy tính, lý thuyết ngôn ngữ, cấu trúc dữ liệu, phân tích thiết kế giải thuật và công nghệ phần mềm.

 

Nguồn : Internet
Tác giả : Nhiều Tác Giả
Kiểu tập tin : PDF
Độ lớn tập tin : 1.8MB

Link mediafire- Bấm like để thấy link cũng như chia sẻ cho bạn bè mình

[like-gate]
http://www.mediafire.com/?hdls17ldbiiqw7i
[/like-gate]

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *