Kỹ thuật lập trình gadget cho Window Vista – Phạm Hải, 19 Trang

http://www.thuvienso.info
Nếu các bạn là dân chơi CNTT và đang sở hữu một hệ điều hành thông minh và đẹp mắt như Windows Visata thì chắc hẳn không ai không biết tới thanh công cụ hữu dụng được trình bày vô cùng tiện lợi và đẹp mắt trên màn hình desktop đó là “Windows Sidebar”. Một cửa sở ngay bên cạnh phải màn hình với các Gadget như đồng hồ, thời tiết,lịch, … Thật bắt mắt và thú vị vì điều đó. Thế nhưng chỉ có vài gadget có sẵn thật không đủ thỏa mãn dân chơi Vista. Như vậy chúng ta có thể sở hữu thêm những gadget mới lạ thì làm cách nào. Rất đơn giản chỉ cần vào đây: vista.gallery.microsoft.com/vista/SideBar.aspx
Nơi mà bạn có thể thỏa thích chọn những gadget cho minh với hơn 2.000 gadget được lập trình với nhiều tiện lợi cho bạn. Ấy thế mà hay, nhiều tiện nghi quá nhưng nếu như không có cái bạn muốn thì sao? Đừng buồn vì không những có trên dưới 2000 gadget tùy chọn mà trong bài viết này mình chia sẽ cùng cộng đồng CNTT cách tao gadget mang nét đặc trưng cho chính các bạn. Công việc lập trình Gadget nghe có vẻ cao siêu quá nhưng thực tế rất đơn giản. Hãy trãi nghiệp và thực hành làm Gadget theo ý thích bằng cách sau nhé !! Nhưng trước khi học cách lập trình Gadget chúng ta hãy cảm ơn tác giả Phạm Hải đã có nghiên cứu này và đóng góp cho cộng đồng CNTT mở của chúng ta. Xin chân thành cảm ơn tác giả Phạm Hải và chúc anh luôn thành công trong công việc !!
– Windows Vista cùng với vẻ hào nhoáng của nó đã làm say mê rất nhiều người và một trong các đặc trưng ấn tượng nhất chính là Windows sidebar với các tiện ích nhỏ như :lịch ,đồng hồ ,CPU ( gọi là gadget )… chiếm một phần trên desktop, bạn có thể dễ dàng tùy chỉnh những công cụ này để phù hợp cũng như hiển thị ở trên cùng, ở dạng cửa số lớn và cũng có thể đặt cứ chỗ nào trên màn hình bằng các điều chỉnh trong Windows Sidebar properties..Điều tuyệt vời hơn nữa là lập trình các gadget này cực kỳ dễ dàng ,trong giới hạn bài viết này tôi sẽ hướng dẫn các bạn làm hai gadget tiện ích đầy sức mạnh chỉ trong vòng 15 phút với chưa đến 20 dòng code bằng javascript , bạn đừng lo mình không thạo java vì tôi cũng sẽ demo bằng cả ngôn ngữ kịch bản thông dụng nhất trên window hiện nay :- VbScript – .Những người có kinh nghiệm không nhiều về VB cũng sẽ nắm bắt dễ dàng thôi ! Bạn sẽ học được những gì từ bài viết này: – Bản chất của vista gadget hay kỹ thuật lập trình với html dùng JavaScript và VbScript – Kỹ thuật viết và cài đặt gadget bằng Visual studio 2008 –Visual studio 2005 step by step trong vòng 15 phút – Kỹ thuật viết,debug html nhanh chóng với Microsoft FrontPage 2003 II.Giới thiệu Vista Gadget Gadget là một tiện ích nhỏ gắn trên thanh sidebar ,thường có kích thước 139 pixel , cung cấp nhiều thông tin hữu ích như : CPU,ngày tháng ,nhật ký,thời tiết… bạn có thể tìm thấy rất nhiều gadget tuyệt vời nữa tại địa chỉ này http://vista.gallery.microsoft.com/vista/SideBar.aspx?mkt=en-us với một thư viên đồ sộ gần 2K gadget. Thực chất gadget không phải là một dạng file thực thi kiểu mới trên Vista mà đơn giản chỉ là một hay nhiều trang HTML được host bới tiện ích Window sidebar do vậy kỹ thuật lập trình chỉ đơn giản là xử lý HTML với các đoạn script , đương nhiên nếu muốn làm các gadget cao cấp thì bạn cần tìm hiểu thêm về gadget api của vista .Với các gadget cao cấp bạn có thể code bằng Visual Studio 2K5 hay 2K8 dùng WPF rất dễ dàng ( xin lưu ý là gadget chỉ có trên Vista mặc định đã có Net 3.0 ).
– Gadget có thể làm được những gì? Nếu dựa trên tiêu chí là các công nghệ để cấu thành lên gadget thì có tất cả 3 loại gadget ; -Mini web application: ứng dụng web nhỏ sử dụng HTML,CSS và các script ( Vbscript,Java,J..etc) – Data application : ứng dụng có truy xuất dữ liệu sử dụng HTML ,DHTML, DOM Ajax.Gadget loại này có thể kết nối đến các dịch vụ web để truy xuất dữ liệu và hiển thị ra cho người dung cuối như : khai thác dịch vụ rss, chỉ số chứng khoán,thông tin thời tiết các miền..etc -Mini utilities :Có tác dụng như một tiện ích dùng :ActiveX object, gadget API và DHTML…ví dụ như các gadget đo CPU,hiển thị đồng hồ số..hay thậm chí là các tiện ích truy xuất tài nguyên hệ thống và rất nhiều công việc khác.

 

Nguồn : Internet
Tác giả : Phạm Hải
Kiểu tập tin : PDF
Độ lớn tập tin : 810KB

 
Link mediafire- Bấm like để thấy linkdown + chia sẻ cộng đồng ( Bạn phải đăng nhập facebook để thấy nút like)

[like-gate] http://www.mediafire.com/?xjbjwleptzm
[/like-gate]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *