Một số vấn đề tổng quan về điều khiển thông minh – Phạm Thượng Cát

fff

 

Vấn đề điều khiển thông minh hiện đang được nghiên cứu, ứng dụng trong nhiều ngành, nhiều lĩnh vực khoa học kỹ thuật, quân sự, công nghiệp và đời sống cả trong nước và trên thế giới. Vậy điều khiển thông minh là gì?Phân mức độ thông minh của các bộ điều khiển như thế nào? Điều khiển thông minh sử dụng những công nghệ nào và tình hình nghiên cứu ứng dụng nó ra sao?… Trong bài này, chúng tôi đề cập đến một vài nét tổng quan về điều khiển thông minh với hy vọng đưa ra một cách nhìn ban đầu đối với lĩnh vực phức tạp, phong phú và đầy hữu ích này.

Các phương pháp điều khiển truyền thống đã cho phép giải quyết các hệ thống điều khiển mà có cấu trúc và tham số hoàn toàn xác định. Nhưng với các hệ thống có cấu trúc không rõ ràng, bất định hoặc các hệ thống có mức độ phi tuyến và phức tạp cao như: robot không gian, automonous, mobile robot, mạng giao thông, các hệ thống sản xuất mềm dẻo… thì các phương pháp truyền thống không thể giải quyết thoả đáng được các bài toán này. Để giải quyết các bài toán có đặc điểm như vậy, các phương pháp điều khiển thông minh đã được đề xuất, nghiên cứu vμ phát triển trong suốt 3 thập kỷ gần đây. Vậy điều khiển thông minh là gì?

Chúng ta có thể nói điều khiển thông minh lμ hệ thống điều khiển có những khả năng giống như con người như khả năng mềm dẻo, sáng tạo, khả năng khái quát hoá, khả năng thích nghi, khả năng suy luận và tìm kiếm..Hay nói cách khác, hệ thống điều khiển thông minh lμ hệ thống điều khiển và trên hệ thống điều khiển đó có cμi đặt sự “thông minh” để hệ thống điều khiển có khả năng suy diễn, xấp xỉ .. trên cơ sở dữ liệu đầu vào (môi trường) và đưa ra tác động điều khiển ở đầu ra.

 

Nguồn : Internet
Tác giả : Phạm Thượng Cát
Kiểu tập tin : PDF

 

 

Link mediafire- Bấm like để thấy link cũng như chia sẻ cho bạn bè mình

[like-gate] http://www.mediafire.com/view/?3ozjd8xf9jscjvg
[/like-gate]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *