Chưa phân loại

Đồ án Thiết kế đồ gá gia công 6 lỗ

do ga 6 lo

THUYẾT MINH ĐỒ ÁN

1. Phân tích kết cấu, yêu cầu kỹ thuật và tính công nghệ của chi tiết:

Chi tiết gia công là chi tiết nắp nối có các đặc điểm sau:

*Chi tiết được làm từ vật liệu thép C45, có đường kính lớn nhất là 168 và có chiều dài cao 34 mm.

*Bốn lỗ cần gia công là các lỗ trụ bậc được phân bố đều trên nắp nối, có chiều cao của toàn bộ lỗ trụ bậc là 14 mm, yêu cầu độ vuông góc với mặt tỳ cao nên để gia công nó ta dùng phương pháp: trước tiên khoan 4 lỗ 9, sau đó khoét 4 lỗ 15.

Từ kết cấu và yêu cầu kỹ thuật của chi tiết ta có nhận xét sau:

+ Chi tiết cần gia công phải thực hiện hai nguyên công là khoan và khoét do vậy trong quá trình gá đặt phải chắc chắn khi chuyển từ nguyên công này sang nguyên công khác trong quá trình gia công mà vẫn đảm bảo vị trí gá đặt như lúc ban đầu.

+ Chi tiết được làm từ vật liệu thép C45, yêu cầu nhiệt luyện đạt HRC = 28 32. Do vậy phải tiến hành gia công cắt gọt khoan, khoét.

Chi tiết là nắp nối dùng để nối các chi tiết lại với nhau do vậy yêu cầu về độ chính xác vị trí của các lỗ cần gia công cao để nắp với các lỗ của chi tiết khác. Mặt khác chi tiết được sản xuất dạng loạt vừa do đó phải gia công các lỗ trên máy khoan

2. Chọn chuẩn và sơ đồ định vị:

2.1 Chọn chuẩn định vị:

Chi tiết gia công có dạng trụ bậc ở giữa, nhiiêù bậc, yêu cầu về độ chính xác vị trí của các lỗ trụ bậc cần khoan, khoét, độ vuông góc giữa đường tâm của các lỗ trụ với mặt chuẩn cao. Do vậy chọn chuẩn định vị là các mặt: mặt trên của nắp, mặt trụ trong của nắp và lỗ 16của nắp. Các bề mặt này đã được gia công ở các nguyên công trước.

2.2 Chọn đồ định vị:

Đồ gá cho nguyên công khoan, khoét 4 lỗ được xác định trên chi tiết bằng lỗ ren M16, nên yêu cần hạn chế cả 6 bậc tự do, chuẩn định vị đã chọn là: mặt trên của nắp, mặt trụ trong của nắp và lỗ 16 của nắp.

+ Mặt phẳng tỳ vào mặt trên của nắp hạn chế 3 bậc tự do của chi tiết.

+ Chốt trụ ngắn hạn chế 2 bậc tự do của chi tiết.

+ Chốt trám trêm lỗ 16 hạn chế 1 bậc tự do của chi tiết.

Sơ đồ định vị được trình bày như ở hình vẽ dưới đây.

 
Tránh tình trạng download liên tục ( nghẽn băng thông) nên vui lòng load những tài liệu nào bạn thấy cần thiết.
Share ” OK ” để thấy link down, hoặc Like bên dưới.

tailieukythuat
[like-gate] http://www.mediafire.com/view/4w0177p2pcjwz96/de_bai_thiet_ke_do_ga_gia_cong_6_lo_tm_cad_yMFv4eS7ZT_20130112112341_4.doc [/like-gate]

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button