Sách: Visi dành cho người tự học (Phần cơ bản)

Mã sách: VISI001
Tên sách: Visi dành cho người tự học (Phần cơ bản)
Mô tả:
Sách hướng dẫn sử dụng Visi 17 (Phần cơ bản)- Chương trình chuyên dùng trong gia công khuôn nhựa với các phân hệ: Visi-design, Visi-modelling, Visi-analysis, Visi-electrode, Visi-mould, Visi-progress, Visi-blank, Visi-m.f.r, Visi-wire, .v.v. Với VISI 17, các bạn có đầy đủ công cụ và lệnh để phân tích và mô phỏng dòng chảy nhựa, mô phỏng xem trước quá trình chạy dao, cho ra sản phẩm khuôn tiêu chuẩn hoàn chỉnh.
Thể loại: Visi
Nhà xuất bản: Giao Thông Vận Tải
Tác giả: TS. Lê Ngọc Bích – KS. Võ Duy Thanh Tâm – KS. Đỗ Lê Thuận
Khổ sách: 16 X 24 cm
Số trang: 352
Trọng lượng: 400 gam
Năm phát hành: 2010
Giá: 75.000 VND  
CDROM kèm theo: Không

  VISI là chương trình tích hợp nhiều tính năng chuyên dùng trong thiết kế khuôn cơ khí. Trong tài liệu này, bạn đọc sẽ được giới thiệu một chương trình gia công khuôn dễ học, ứng dụng nhanh và hiệu quả bất ngờ đó là VISI.

          Phiên bản mới nhất VISI 17 có nhiều cải tiến như:

          Cửa sổ giao diện làm việc VISI đã cải tiến rất nhiều, sao cho người thiết kế dễ sử dụng, ngoài những thanh công cụ được bố trí rất linh hoạt, hình ảnh trên mỗi công cụ rất trực quan giúp cho người sử dụng ít nhiều hiểu ngay tính năng của công cụ đó. Việc chỉnh sửa mô hình nhập, phân tích đường phân khuôn, tạo mặt phẳng phân khuôn, tạo khuôn âm, khuôn dương cũng như các tiêu chuẩn khuôn hoàn toàn tự động.

          Sách “VISI DÀNH CHO NGƯỜI TỰ HỌC” gồm 2 tập (cơ bản và nâng cao) được biên soạn với mục đích giới thiệu, hỗ trợ bạn đọc – những người yêu thích thiết kế, những sinh viên, kỹ thuật viên cơ khí, giáo viên, kỹ sư có thể tiếp cận, tự học nhanh chương trình đầy quyền năng này đáp ứng nhu cầu học tập, sản xuât ngày càng cao trong lĩnh vực thiết kế cơ khí và gia công khuôn nhựa.

          VISI có rất nhiều cải tiến để tạo thuận lợi cho xu thế thiết kế mới. Người dùng sẽ tiết kiệm đáng kể thời gian để hoàn thành mẫu thiết kế mới. Trước khi thực hành với Visi qua các bài tập ở các chương sau, chúng ta hãy tìm hiểu những điểm mới từ VISI 17 so với các phiên bản trước để đạt hiệu suất cao trong thiết kế như: Thời gian gia công, tính dễ học và dễ sử dụng, số trục máy CNC mà chương trình hỗ trợ, khả năng tính toán, mô phỏng, phân khuôn, gia công khuôn và nhiều tiêu chí khác nữa mà trong tập 1 này không thể nêu hết cùng bạn đọc.

          Có thể tóm tắt một số thế mạnh chính trong Visi 17 như sau:

          VISI là một chương trình ứng dụng gia công khuôn mẫu có tính chuyên nghiệp cao có nhiều công cụ thiết kế tự động.

          Visi được thiết kế trên nhiều module (phân hệ). Phân hệ VISI-Machining (Lập trình gia công cho máy Phay CNC 3, 4, 5 trục) ứng dụng công nghệ gia công tiên tiến nhất trên thế giới đã làm cho người sử dụng hài lòng việc ứng dụng VISI-Series vào trong thiết kế và gia công khuôn mẫu…

          Việc tích hợp phân hệ VISI-Flow (phân tích và mô phỏng dòng chảy nhựa) là một giải pháp kết hợp hoàn hảo, giúp cho qui trình thiết kế khuôn gần như là khép kín. Chúng cho phép phân tích và tính toán vị trí bơm keo và phân bố đường nước trong khuôn sao cho hợp lý để cho ra sản phẩm như mong muốn. Đây là giải pháp giúp các doanh nghiệp tiết kiệm rất nhiều thời gian và chi phí cho quá trình sản xuất khuôn.

            VISI-DESIGN:

          Một ứng dụng dành trong thiết kế cơ khí với chức năng vẽ phác rất linh hoạt thể hiện đầy đủ các ý tưởng thiết kế. Giao diện đơn giản hỗ trợ việc thiết kế nhanh. Hệ thống thư viện lớn và chi tiết cung cấp nhiều tính năng chuyên dùng kết hợp với hỗ trợ về ngôn ngữ, tham số thiết kế trong bản vẽ kỹ thuật.

            VISI-MODELLING:

          Giúp người thiết kế tạo mô hình rất chính xác qua chức năng tạo khối tổng hợp nâng cao (Parasolid) kết hợp chức năng tạo mặt của Vero làm việc trực tiếp từ cấu trúc 3D cùng với sự hỗ trợ xử lý hình ảnh nâng cao đã đem đến các tiện ích giúp nhà thiết kế tạo mô hình hoàn hảo. Người dùng có thể tạo mặt Solid, mô hình khung dây hay tự động chuyển đổi Solid sang Mặt cho các chi tiết khuôn phức tạp. Phân hệ cho phép nhập các file dưới định dạng chuẩn giao tiếp trong gia công khuôn như .IGES, .DXF, .VDA, .STL… Chương trình có thể liên kết trực tiếp với các thiết kế từ các chương trình CAD-CAM nổi tiếng khác như: Catia, Pro/E, Parasolid, SolidWorks, SolidEdge, ACIS & DWG, UniGaphic.

          VISI-ANALYSIS:

          Đây là một công cụ rất mạnh và hữu hiệu trong việc phân tích mô hình, giúp kiểm tra được tất cả các thông số mô hình cần thiết như so sánh chi tiết với tất cả các mô hình đã hiệu chỉnh, phân tích góc nghiêng và bán kính cong rất thông minh trong lập trình và kiểm tra khuôn, tự động tách các đường và mặt phân khuôn với nhiều phương pháp năng động. Giao diện tương tác cho các nhóm mặt, mô phỏng chuyển động năng động giữa chúng với nhau, dò tìm các vùng cắt trong (Undercut) và vùng thẳng đứng, điền đầy các hốc từ đường và cả mặt tuyến tính. VISI-Analysis còn cho phép tạo mặt phân khuôn trực tiếp 3D với nhiều phương pháp tạo mặt khác nhau. Công cụ hiệu chỉnh cũng như thay đổi phương pháp dựng mặt rất năng động, kết quả cho phép cập nhật và hiển thị tức thời.Cho phép tự động tạo khuôn âm và khuôn dương.

          VISI-ELECTRODE:

          Phân hệ cho phép chọn lựa nhiều kiểu tạo điện cực một cách mềm dẻo, điện cực được tạo ra có thể từ các đường biên hay từ mặt. Quản lý và tạo cán, thân điện cực và mô phỏng chuyển động. Tự động tạo chuẩn gia công và bản vẽ kỹ thuật.

          VISI-MOULD:

          VISI-Mould là một công cụ chuyên nghiệp nhất cho các nhà làm khuôn, phân hệ có đầy đủ các công cụ xây dựng một bộ khuôn ảo hoàn hảo nhất. Giao diện có phần hướng dẫn giúp đỡ để xây dựng cấu trúc khuôn dễ dàng. Các kết cấu khuôn cơ bản được xây dựng từ 61 nhà cung cấp khuôn nổi tiếng trên thế giới như Hasco, Misumi, Futaba, LKM . . .

          Người thiết kế có các lựa chọn dễ hiểu, trực quan, sinh động khi chọn các kiểu khuôn, trục dẫn hướng, chốt, bạc, bulong. . .Việc hiệu chỉnh, thêm, bớt các tiêu chuẩn khuôn hay các tấm khuôn dễ dàng bất cứ khi nào. Cấu trúc “Chọn là dựng” liên kết với các công cụ làm khuôn hợp lý để tạo ra mô hình khuôn 3D.

          Đường nước một công đoạn không thể thiếu trong quá trình thiết kế khuôn được tạo dựng trực tiếp hoặc từ các đường cho trước, hay từ các file có sẵn với đầy đủ các tiêu chuẩn co nước, chốt chặn, O-ring…VISI-Mould cho phép kiểm tra sự va chạm của các đường nước với các chi tiết bên trong khuôn, tự động tạo các hệ thống con trượt hay thanh lói xiên cũng như thể hiện các chi tiết bên trong (cut-away) rất hoàn hảo.

          Phân hệ này cũng tự động ghi kích thước, tạo các danh sách chi tiết, đánh số, mặt cắt, thuộc tính CAM cho các lỗ, đóng mở khuôn theo các hướng X, Y, Z hay tùy chọn. Nhìn chung, đây là phân hệ có nhiều nổi trội hơn so với các chương trình CAM khác trong gia công khuôn.

           VISI-PROGRESS:

          Cùng với VISI-Mould, VISI-Progress là một công cụ rất chuyên nghiệp cho các nhà làm khuôn dập và dập liên hợp, phân hệ có đầy đủ các công cụ xây dựng một bộ khuôn ảo hoàn hảo nhất. Dữ liệu yêu cầu có thể ở dạng mặt hoặc Solid. Chi tiết có thể được trải phẳng từ dạng tuyến tính hay phi tuyến tính, cho phép người thiết kế tùy chọn phương pháp trải cho các vị trí cong. Tính toán kết cấu, tự động trải các tấm hay trải từng bước một. Tự động tạo các dãy dập dao cắt hay trạm cắt và hiệu chỉnh, thêm bớt rất dễ dàng…Mô phỏng các bước cắt và dập, có công cụ xây dựng 3D và tùy chọn các công cụ không tiêu chuẩn.

          Giao diện làm việc của VISI-Progress thể hiện dạng hướng dẫn, giúp đỡ việc xây dựng cấu trúc khuôn dễ dàng, có thể thể hiện các chi tiết bên trong (cut-away) hoàn hảo. Cho phép tự động ghi kích thước, tạo các danh sách chi tiết, đánh số, mặt cắt, thuộc tính CAM cho các lỗ. Đóng mở khuôn theo các hướng X, Y, Z hay tùy chọn.

          Đánh giá chung: Phân hệ có khả năng sản xuất cao khi gia công trên máy CNC.

          VISI-BLANK:

          VISI-Blank là phân hệ chuyên dùng cho những nhà công nghệ, những kỹ sư, những người thiết kế các sản phẩm kim loại tấm, các nhà làm công cụ và các nhà làm khuôn để đánh giá sự khai triển của thành phần tấm trải kim loại và cung cấp các giá trị phân tích vật liệu trong suốt quá trình định hình.

          Phân hệ tính toán nhanh việc trải phẳng hình thể có thể đạt được với kết quả rất tốt, làm nổi bật tiềm năng sản xuất, xác định giá trị vật liệu và đánh giá chi phí, qui trình sản xuất. Người thiết kế có thể trải phẳng bất cứ hình thể phức tạp nào từ hình tuyến tính đến phi tuyến.

          Tính toán nhanh chóng các khiếm khuyết vật liệu cho quá trình sản xuất với độ chính xác thực nghiệm 1%.

          VISI-M.F.R:

          Một chức năng thông minh trong việc tự động dò tìm gia công cho các lỗ và cả khối ở bất kỳ các trục và tạo các chu trình CAM cho tất cả dạng lỗ, đồng thời kiểm tra va chạm 3D với các bộ phận tham khảo khác như: phôi, đồ gá…Khả năng lọc để tìm kiếm các kiểu lỗ xác định.

          Thay đổi thứ tự toolpath. Thông tin gia công đọc ở bất cứ chương trình soạn thảo văn bản nào hoặc xuất trực tiếp với Microsoft EXCEL.

          VISI-Wire:

          Cắt dây 2 – 4 trục với mô hình từ Mặt và 3D Solid.

          Vị trí không đổi tại các điểm nêm để điều khiển dây cắt tại các góc cắt khác nhau, ăn mòn theo “Contour” hoặc gia công hốc. Lưu trữ các giới hạn máy khác nhau để kiểm tra hành trình dây cắt bảo đảm rằng không có một chương trình nằm ngoài giới hạn.

          Tự động offset và quản lý việc khắc phục thời gian chết, ước lượng thời gian chu trình gia công mô phỏng đầy đủ dây và đầu cắt… Xác lập hoàn chỉnh hai biên dạng khác nhau tại những giá trị chiều cao khác nhau hình thành một bề mặt để tạo ra qui trình cắt EDM.

          VISI-MACHINING:

          Tích hợp gia công Mặt và Solid, mặt Nurbs và gia công đường.

          Tự động gia công với độ chính xác cao và rất dễ sử dụng.

          Đầy đủ tính năng hiệu chỉnh và thuận tiện cho mô hình Solid.

          Hỗ trợ nhiều chức năng gia công phức tạp dạng 2D & 3D, hình thành chế độ gia công tối ưu cho gia công thực tế.

          Đầy đủ bộ “post processor” tổng quát.

          Đường toolpath mịn màng khi đi qua các góc trong lẫn góc ngoài.

          Tạo bước dịch chuyển dao ngang mịn màng giữa hai đường toolpath.

          Thiết kế cán dao và kiểm tra va chạm.

          Phay vét sử dụng các phương pháp khác nhau.

          Khả năng vét thô cho mô hình hiện tại/toolpath.

          Chất lượng mô phỏng cao các mảnh gia công thể hiện rõ mặt gia công thô, tinh…

          VISI-MACHINING 5 AXIS:

          Ứng dụng cho gia công 4 trục và 5 trục.

          Các chức năng gia công tốc độ cao.

         Chuyên dụng cho công nghiệp khuôn mẫu, Ôtô, hàng không và cắt Laser.

          Chiến lược gia công thông minh và đa chức năng.

          Mô phỏng gia công trên hệ thống máy ảo.

          Trước khi có VISI, người dùng đã sử dụng nhiều phần mềm khác nhau như: Auto Cad, Master Cam, Pro Enginineer… để thực hiện kết hợp chúng tạo các thiết kế cơ khí và gia công. Những chương trình này phải mất thời gian đáng kể để học cách sử dụng thành thạo hệ thống, để nắm được các chức năng. VISI là chương trình tập trung sự quan tâm vào việc thiết kế gia công khuôn chứ không phải để học cách sử dụng quá phức tạp như với các phần mềm khác. VISI được xây dựng để trợ giúp người sử dụng tập trung vào việc thiết kế khuôn gia công, chứ không phai là để sử dụng phần mềm.

MỘT SỐ ĐIỂM NGƯỜI HỌC CẦN LƯU Ý:

  • Dù là người mới bắt đầu hay sử dụng vi tính thành thạo, quyển sách này giúp bạn tự học, làm quen với chức năng của các công cụ và lệnh trong VISI. Việc thực hành các bài tập là cơ sở giúp cho các nhà thiết kế hiểu rõ hơn về chương trình, có nhiều lựa chọn, và tiết kiệm rất nhiều thời gian cho việc tạo một bộ khuôn hoàn chỉnh. Cần lưu ý: Dù Visi mạnh thế nào đi nữa, thì đây cũng chỉ là công cụ giúp thiết kế nhanh và chính xác mà thôi. Nếu muốn trở thành người thiết kế khuôn chuyên nghiệp và biến mô hình thành hiện thực rất cần phải có các kiến thức chuyên ngành cả về kỹ thuật lẫn mỹ thuật.
  • Với cách trình bày từ cơ bản đến chuyên sâu cùng với các hướng dẫn từng bước, rõ ràng giúp các bạn khai thác có hiệu quả các công cụ và lệnh của VISI trong thiết kế cơ khí và gia công hoàn chỉnh.
  • Một quyển sách không thể thiếu được với các sinh viên, kỹ thuật viên, kỹ sư thiết kế, giáo viên, nhà nghiên cứu. . . những người làm việc trong ngành cơ khí, cơ điện tử và nhiều hơn nữa.
  • Sách được biên soạn theo các hướng dẫn từng bước, dễ hiểu. Các hình minh họa được chụp trực tiếp từ màn hình máy tính nên người học tiện theo dõi, tiết kiệm nhiều thời gian.
  • Đi kèm với sách là đĩa CD-ROM (mua riêng) giới thiệu những thông tin, file thiết kế liên quan đến nội dung cùng các phim minh họa dưới định dạng .AVI chuẩn và các phần trình bày bằng Powerpoint rất bắt mắt tiện cho tự học tại nhà.
  • Các bạn cần cài đặt font Unicode trong trình duyệt Internet xem nội dung và chương trình Flash Player (trong thư mục CHUONG TRINH) để hiển thị giao diện. Với các file phim tự học, cần có chương trình Windows Media Player để xem nội dung file (các clip phim minh họa không có âm thanh để giảm dung lượng) giúp việc tự học dễ hơn.

 

Liên hệ:

104/23 Nguyễn Trọng Tuyển P.15 Q.Phú Nhuận ( gần ngã tư với Trần Huy liệu)
Tel: 0838.446.522 – 0983.973.593

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *