Cơ Học Đất (Giản lược) – Ts.Dương Hồng Thẩm, 139 Trang

 

zc
Cuốn sách này được viết để phục vụ cho sinh viên năm thứ 2 ngành Xây Dựng, Khoa Kỹ thuật và Công nghệ ĐH Mở TpHCM. Tác giả viết cuốn sách này với tư tưởng chủ đạo là xây dựng nội dung các chương sao cho người học có thể phát triển dần theo 3 mức độ Biết – Hiểu –Làm được gì sau khi học xong từng chương.
– “Biết” là từ những chi tiết trong từng đoạn, từng mục và tiểu mục, các phương pháp, kỹ thuật tính toán …được chọn để nêu ra trong nội chương đó, mà người học có được kiến thức. Biết là giai đoạn tiếp cận kiến thức.
– “Hiểu” là sự suy diễn ra từ những chi tiết đã viết trong từng đoạn văn, với ngụ ý sâu xa hơn, là sự tư duy rút ra được ở cấp độ cao hơn một bậc so với mức độ Biết. Hiểu còn là sự mở rộng đến những ứng dụng thực tiễn, giúp phân biệt trường hợp này với trường hợp khác, nâng cao trí tưởng tượng và suy luận thêm cặn kẽ cho đến khi thấu đáo các vấn đề của kiến thức. – “Làm được gì sau khi học xong từng chương” là mục tiêu quan trọng sau cùng mà tác giả mong muốn người học đạt được. Đó là kỹ năng, tay nghề thủ thuật giải quyết các yêu cầu của bài toán để đi đến đáp số, thí dụ: kỹ năng ước tính độ lún của móng bằng phương pháp này, hoặc phương pháp kia; hoặc kỹ năng đọc một đồ thị có trục hoành theo tỷ lệ Logarit…
Với khoảng 200 trang sách, và với nhan đề Cơ học đất giản lược, tác giả chưa muốn trình bày sâu các lý thuyết tính toán cao nhưng ít sử dụng cho công việc hàng ngày của một nhà kỹ thuật, hoặc biết chỉ để biết. Các thí dụ được chọn lọc và được thiết kế để người học gần gũi với những tình huống thực tế trong đời sống hàng ngày, được tác giả đúc kết từ những kinh nghiệm nhiều năm công tác và nghiên cứu của mình. Nếu để ý, người học sẽ thấy các thí dụ được giải quyết và thường kèm giải thích, kê biên rõ ràng đơn vị tính và không có nhiều các biến đổi, phép toán, phép thế trung gian. Người học sẽ từng bước đọc, nghiền ngẫm các thí dụ, chính mình làm các phép toán trung gian đó và tiến đến có khả năng độc lập giải quyết các bài tập ở cuối các chương. Các bài tập cuối các chương là rất căn bản, số lượng không nhiều, nhưng theo tác giả là rất cần thiết, nếu học kỹ thí dụ, hiểu bài, sẽ làm được. Ngoài ra, tác giả thỉnh thoảng dành một đoạn thảo luận (in nghiêng) để trao đổi làm rõ thêm, gần giống như người học đang ở trên lớp. Đi kèm với bài giảng điện tử (sẽ sớm đưa vào thực hiện tại Khoa), người sinh viên được khuyến khích truy cập, đưa lên mạng hay phương tiện phòng máy multimedia của Khoa những nội dung thắc mắc của mình để thảo luận, giống như trong phần thảo luận này vậy.

 

 

Link mediafire- Bấm like để thấy link cũng như chia sẻ cho bạn bè mình

[like-gate]
Nguồn : Internet
Tác giả : Dương Hồng Thẩm
Kiểu tập tin : PDF
Độ lớn tập tin : 4.39 MB
http://www.mediafire.com/?zaa9qzo1695li5l
[/like-gate]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *