Đồ án Chi tiết máy Thiết kế hộp giảm tốc

 

Phần VI: Bôi trơn và điều chỉnh

Bôi trơn hộp giảm tốc:

Bôi trơn hộp giảm tốc chủ yếu là bôi trơn bộ truyền bánh răng trụ răng thẳng. vì vận tốc vòng của các bánh răng nhỏ nên ta chọn phương pháp bôi trơn là ngâm dầu. Chiều sâu ngâm dầu bằng 1/6 bán kính bánh răng lớn cấp nhanh, còn bằng ẳ bánh răng lơn cấp chậm. Chọn loại dầu là AK – 15, lượng dầu cần thiết để ngâm là: 0,6.2,2 = 1,32 lít.

Điều chỉnh:

Trong chế tạo không thể không gây ra những sai số vì vậy khi lắp ghép thướng có những sai lệch. Nhất là bộ truyền bánh răng, ở đây là bộ truyền bánh răng trụ, thường xẩy ra sự không ăn khớp đung. Vì vậy khi lắp bộ truyền phải kiểm tra sự ăn khớp đúng. Để kiểm tra sự ăn khớp ngưới ta bôi một lớp sơn trên bề mặt làm việc của bánh răng, sau đó quay bánh răng và quan sát vết sơn trên phần răng ăn khớp, nếu ăn khứop đung thì các vết tiếp xúc rải đều theo mặt phẳng làm việc của răng. Để đảm bảo độ chính xác về ăn khớp ta dùng phương pháp dịch chuyển trục trên đó đã gá chắc các bánh răng và các ổ. Ngoài ra, trong quá trình làm việc bề mặt

các bánh răng thường bị mòn tạo nên các khe hở dọc trục và khe hở hướng tâm làm cho trục bị đảo và dao động, bánh răng ăn khớp kém, bộ truyền làm việc kém có tiếng ổn, khi đó rất cần phải thực hiện hiệu chỉnh. Để điều chỉnh khe hở này cần phải tạo độ dôi ban đầu bằng các tấm đệm điều chỉnh.

Đánh giá chỉ tiêu kinh tế:

Từ nhiệm vụ và yêu cầu làm việc của hệ thống dẫn động băng tải, trong quá trình tính toán thiết chung tôi đã rất chú trọng tới tính kinh tế theo quan điểm đảm bảo hệ thống làm việc đúng yêu cầu nhiêm vụ đặt gia với những chi tiết phần nhiều đã được tiêu chuẩn hoá hoặc những chi tiết đảm bảo có thể chế tạo được trong điều kiện thức tại của nền kinh tế và công nghiệp trong nước hiện nay, vật liệu chế tạo ra chi tiết đều có sẵn có cơ tính phù hợp. Yêu cầu đối với người sử dụng hệ thống khá đơn giản, phù hợp với tay nghề của công nhân bậc thấp. Tóm lại về chỉ tiêu kinh tế và chỉ tiêu kỹ thuật hệ thông đảm bảo được.

Một số yêu cầu khi sử dụng:

– Trước khi vận hành máy phải kiểm tra mức dầu trong hộp giảm tốc, chế độ bôi trơn ở các ổ.

– Kiểm tra sự chắc chắn của các mối ghép như bbắt chặc các bulông nền

– Kiểm tra sự ăn khớp đúng của các cặp bánh răng và kiểm tra sự làm việc của bộ truyền đai

– Theo định kỳ phải tiến hành bảo dưỡng máy.

Tránh tình trạng download liên tục ( nghẽn băng thông) nên vui lòng load những tài liệu nào bạn thấy cần thiết.
Share ” OK ” để thấy link down, hoặc Like bên dưới.

tailieukythuat
[like-gate]
http://www.mediafire.com/view/thr3zr7l60byidp/Đồ_án_Chi_tiết_máy_Thiết_kế_hộp_giảm_tốc.pdf [/like-gate]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *