Chưa phân loại

Đồ án Thiết kế máy phay nằm ngang

1.1. CÁC VẤN ĐỀ CHUNG VỀ PHAY.

1.1.1 Khái niệm quá trình cắt gọt kim loại.

Quá trinh cắt gọt kim loại là quá trình hớt đi một lớp phoi trên bề mặt gia công để có chi tiết đạt hình dạng, kích thước và độ bóng bề mặt theo yêu cầu.

Các dạng gia công cơ chủ yếu là: Tiện, Phay, Bào, Khoan, Mài, .v.v. Tất cả các dạng gia công này đều được thực hiện trên các máy cắt kim loại bằng các dụng cụ cắt khác nhau: dao tiện, mũi khoan, dao phay, .v.v.

Để thực hiện một quá trình cắt gọt nào đó, cần thiết phải có hai chuyển động: chuyển động chính (chuyển động làm việc) và chuyển động chạy dao. Chuyển động chính trong quá trình tiện là chuyển động quay của chi tiết. Còn khi phay chuyển động chính là chuyển động quay tròn của dao phay. Tốc độ của chuyển động chính là tốc độ cắt. Chuyển động tịnh tiến của dao theo phương dọc hoặc theo phương ngang là chuyển động chạy dao khi tiện. Còn khi phay chuyển động chạy dao là chuyển động tịnh tiến của chi tiết theo phương dọc ngang hoặc thẳng đứng. Tốc độ của chuyển động chính luôn lớn hơn tốc độ chạy dao. Trong quá trình cắt kim loại các bề mặt mới được hình thành do các lớp bề mặt biến dạng và được hớt dần với sự tạo thành phoi.

1.1.2. Quá trình phay và kết cấu dao phay.

Quá trình cắt gọt kim loại được thực hiện trên máy phay gọi là quá trinh phay. Quá trình phay được thực hiện bằng một loại dao cắt mà ta gọi là dao phay. Các răng của dao phay có thể xếp đặt trên bề mặt hình trụ, và cũng có thể nằm ở mặt đầu. Mỗi một răng của dao phay là một lưỡi dao đơn giản. Thông thường thì dao phay là dụng cụ cắt có nhiều răng. Nhưng đôi khi người ta sử dụng dao phay có một răng duy nhất.

Các bề mặt và lưỡi cắt của dao phay có tên gọi như sau :

Mặt trước của răng là bề mặt theo đó phoi thoát ra. Mặt sau của răng là bề mặt hướng vào mặt cắt trong quá trình gia công.

Lưng của răng là bề mặt tiếp xúc với mặt trước của răng và mặt dau của răng cạnh đó. Nó có thể là mặt phẳng, gãy khúc hoặc mặt cong.

Mặt phẳng đầu là mặt phẳng vuông góc với trục của dao. Mặt phẳng tâm là mặt phẳng đi qua trục của dao và một điểm quan sát trên lưỡi cắt của nó.

Lưỡi cắt là một đường tạo bởi giao tuyến của hai mặt trước và sau của răng.

Lưỡi cắt chính là lưỡi cắt thực hiện công việc cắt trong quá trình gia công. Ơ dao phay trụ lưỡi cắt có thể thẳng ( theo đường sinh hình trụ), nghiêng so với đường sinh và có dạng xoắn ốc. Ơ dao phay hình trụ không có lưỡi cắt phụ. Đối với dao phay mặt đầu có: lưỡi cắt chính là lưỡi nghiêng một góc so với trục của dao

Lưỡi cắt phụ là lưỡi cắt nằm ở mặt đầu của dao, lưỡi cắt chuyển tiếp là lưỡi cắt nối các lưỡi cắt chính và lưỡi cắt phụ với nhau.

a.Vật liệu chế tạo dao phay

Vật liệu chế tạo phay phải có những tính chất sau đây :

– Độ cứng cao (cao hơn độ cứng của vật liệu gia công)

– Độ chống mòn và độ bền nhiệt cao

– Độ bền cơ khí cao

– Để chế tạo dụng cụ cắt nói chung và dao phay nói riêng, người ta dùng thép cacbon dụng cụ, thép hợp kim dụng cụ, thép gió, hợp kim cứng, hợp kim khoáng, gốm, vật liệu siêu cứng, kim cương tổng hợp hoặc kim cương tự nhiên Enbo.

Tránh tình trạng download liên tục ( nghẽn băng thông) nên vui lòng load những tài liệu nào bạn thấy cần thiết.
Share ” OK ” để thấy link down, hoặc Like bên dưới.

tailieukythuat
[like-gate] http://www.data.advance-cad.com?download=191 [/like-gate]

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button