Sinh hóa

Giáo Trình Hóa Sinh Học – Gs.Ts.Mai Xuân Lương, 176 Trang

http://www.thuvienso.info Hóa sinh học có thể được xem như hóa học của các vật thể sống. Mọi vật thể sống đều được cấu tạo từ những phân tử vô sinh song lại có những tính chất rất đặc biệt mà thế giới vô sinh không có. Đó là: 
– Tính phức tạp và mức độ  tổ chức cao. Trong cấu trúc phức tạp đó chứa vô số các hợp chất hóa học với các kiểu cấu trúc khác nhau. Trong khi đó môi trường xung quanh là hỗn hợp vô trật tự của các hợp chất khá đơn giản; – Mỗi bộ phận tạo thành của cơ thể sống (cơ quan, mô, tế bào, các cấu trúc dưới tế bào và các phân tử hóa học khác nhau) được phân công thực hiện các chức năng xác định; – Khả năng tiếp nhận năng lượng và nguyên liệu từ môi trường và biến hóa nó để sử dụng cho việc xây dựng và duy trì cấu trúc phức tạp của mình; trong khi đó các hệ thống vô sinh đều bị phân hủy nếu chúng hấp thụ năng lượng;  – Khả năng sinh sản, tức tự khôi phục một cách chính xác để tạo ra từ thế hệ này đến thế hệ khác những cá thể giống hệt như mình (nếu tránh được các yếu tố gây biến dị).
Là một bộ phận không thể tách rời của tự nhiên, vật thể sống không thể không chịu sự điều khiển của tất cả các quy luật của tự nhiên. Tuy vậy, ngoài những quy luật chung của tự nhiên, các phân tử trong cơ thể sống còn tương tác với nhau và với môi trường xung quanh trên cơ sở một hệ thống các nguyên tắc đặc biệt mà ta có thể gọi chung là  logich phân tử của vật thể sống. Đó là một hệ thống những quy luật cơ bản xác định bản chất, chức năng của các phân tử đặc biệt mà ta tìm thấy trong cơ thể sống và sự tương tác giữa chúng mà nhờ đó cơ thể trở nên có khả năng tự tổ chức và tự khôi phục.
Chương 1. Aminoacid và protein
Chương 2. Emzyme
Chương 3. Khái niệm chung về trao đổi chất
Chương 4. Glucid
Chương 5. Lipid
Chương 6. Nucleotide và acid nucleic

 

Nguồn : Internet
Tác giả : Mai Xuân Lương
Kiểu tập tin : PDF

 

 

Link mediafire- Bấm like để thấy linkdown + chia sẻ cộng đồng ( Bạn phải đăng nhập facebook để thấy nút like)

[like-gate] http://www.mediafire.com/view/?xx4v38jey68j6pk
[/like-gate]

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button