Báo cáo chuyên đề : Thi công tầng hầm theo phương pháp Bottom-Up

 

Trong  cuộc sống  hiện  đại,  ở Việt Nam  ngày  càng  xuất  hiện  nhiều công  trình  cao tầng. Việc  thiết kế nhà  cao tầng hiện nay, hầu hết đều  có tầng hầm để giải quyết vấn đề đỗ xe và các hệ thống kỹ thuật của toàn nhà. Phổ biến là các công trình cao từ 10 đến 30 tầng được thiết kế từ một đến hai tầng hầm để áp ứng yêu cầu sử dụng của chủ đầu tư  trong hoàn cảnh công  trình bị  khống  chế  chiều  cao và  khuôn  viên  đất  có hạn… Việc  xây  dựng tầng hầm  trong  nhà  cao tầng  đã tỏ  ra  có  hiệu  quả tốt về mặt  công năng sử dụng và công trình cũng được phát triển lên cao hơn nhờ một phần được đưa sâu vào long đất. Việc tổ chức xây dựng tầng hầm còn có ý nghĩa đưa  trọng  tâm của ngôi nhà xuống  thấp hơn. Nói chung với các hệ  thống công trình ngầm sẽ mang lại cho các thành phố những hình ảnh và hiệu quả 
tốt về cảnh quan, môi  trường, đồng  thời tăng quỹ đất  cho  các  công  trình kiến trúc trên mặt đất, phát huy được tiềm năng dồi dào của khoảng không gian ngầm, góp phần mang lại những hiệu quả kinh tế trước mắt và lâu dài.
Tuy nhiên việc thi công tầng hầm cho các toà nhà cao tầng cũng đặt ra nhiều vấn đề phức tạp về kỹ  thuật, môi  trường và xã hội cần phải giải quyết khi  thi công hố đào sâu  trong các khu đất chật hẹp ở các  thành phố lớn. Thi công hố đào làm thay đổi trạng thái ứng suất biến dạng trong nền đất xung quanh và có  thể làm  thay đổi mực nước ngầm. Các quá  trình  thi công hố móng có thể làm đất nền bị chuyển dịch và lún, gây hư hỏng cho các công trình lân cận nếu không có các giải pháp thi công hợp lý.
Hiện nay việc thi công tầng hầm có ba phương pháp sau đây: phương pháp Bottom up, phương pháp Top – Down và phương pháp sơmi Top – Down. Trong giới hạn chuyên đề này, chúng ta đi sâu vào vấn đề kỹ thuật, tổ chức  thi công tầng hầm, và một số sự cố cách khắc phục  theo phương pháp  truyền  thống  thi  công tầng hầm từ dưới lên  hay  còn gọi là  phương pháp “ Bottom up”. Việc thi công tầng hầm theo phương pháp này đòi hỏi có giải pháp phù hợp chống đỡ tường chắn  khi thi công đào đất tầng hầm xuống sâu.

 

Nguồn : Internet
Tác giả : DHBK Đà Nẵng
Kiểu tập tin : PDF
Độ lớn tập tin : 3.3MB
[like-gate]
http://www.mediafire.com/?ginqsdqbg8x0njq
[/like-gate]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *