Sách: Lập trình gia công khuôn nâng cao với Mastercam 10 & 12

Mã sách: MAS005
Tên sách: Lập trình gia công khuôn nâng cao với Mastercam 10 & 12
Mô tả:
Sách hướng dẫn sử dụng, khai thác phiên bản mới của Mastercam 10 & 12 trong gia công khuôn. Bạn đọc còn biết cách đưa sản phẩm vẽ bằng SolidWorks sau đó chuyển sang Mastercam X2 thực hiện gia công. Đi kèm với sách là điã CD có nhiều bài tập với các hướng dẫn từng bước sử dụng MasterCAM và SolidWorks rất trực quan.
Thể loại: Mastercam
Nhà xuất bản: Giao Thông Vận Tải
Tác giả: Việt Hùng Vũ – Quang Huy
Khổ sách: 14.5 X 20.5 cm
Số trang: 420
Trọng lượng: 500 gam
Năm phát hành: 2008
Giá:  75.000 VND  
CDROM kèm theo: Có (Tặng kèm CD khi mua sách

NỘI DUNG SÁCH:

          Sách hướng dẫn sử dụng, khai thác phiên bản mới của Mastercam (MasterCAM 10 & MasterCAM 12) trong gia công khuôn. Với 14 bài tập thực hành được trình bày chi tiết, cùng các hình ảnh minh họa được chụp trực tiếp màn hình máy tính sẽ giúp bạn đọc khai thác và sử dụng nhanh chóng chương trình MasterCAM trong học tập cũng như làm việc. 7 bài tập đầu hướng dẫn thực hành với Mastercam 10, các bài tập còn lại thực hành với MasterCAM 12. Bạn đọc còn biết cách đưa sản phẩm vẽ bằng SolidWorks sau đó chuyển sang Mastercam X2 thực hiện gia công.

           Đi kèm với sách là điã CD có nhiều bài tập và phim với các hướng dẫn từng bước sử dụng MasterCAM và SolidWorks qua nhiều phiên bản khác nhau rất trực quan, dễ tự học. Bạn đọc có thể mua thêm điã DVD (20.000 vnđ) tại nhà sách STK để có nhiều thông tin cũng như bài tập và phim thực hành, về các chương trình CAD-CAM khác đang sử dụng phổ biến tại Việt Nam như SolidWorks, Catia, Pro Engineer, Cimatron, Inventor v.v          

       BÀI TẬP 1: VẼ VẤU MÂM CẶP

          Bài tập 1 hướng dẫn vẽ Vấu mâm cặp, một bộ phận trên mâm cặp máy tiện. Hình dưới là kết quả chi tiết dưới dạng khung dây và khối đặc giúp bạn đọc dễ theo dõi khi thực hành.                

               

          BÀI TẬP 2: VẼ THÂN MÂM CẶP

Bài tập 2 hướng dẫn vẽ chi tiết Thân mâm cặp của máy tiện. Hình dưới là kết quả chi tiết dưới dạng khối đặc và khung dây giúp bạn đọc dễ theo dõi khi thực hành.

             

          BÀI TẬP 3: GIA CÔNG THÂN MÂM CẶP

          Bài tập 3 hướng dẫn gia công chi tiết Thân mâm cặp ở bài tập 2. Hình dưới là kết quả gia công dưới dạng khung dây và khối đặc giúp bạn đọc dễ theo dõi khi thực hành.

                                                                    

          Các bước tuần tự gia công để có sản phẩm như hình.

                 

          BÀI TẬP 4: VẼ KHỐI CHÊM

          Bài tập 4 hướng dẫn vẽ chi tiết Khối chêm của máy tiện. Hình dưới minh họa kết quả dưới dạng khung dây và khối đặc sau khi gia công. 

                         

          BÀI TẬP 5: GIA CÔNG KHỐI CHÊM

          Bài tập 5 hướng dẫn gia công chi tiết Khối chêm đã vẽ trong bài tập 4. Hình dưới minh họa kết quả sau khi gia công với nhiều dạng hiển thị. 

                            

          Hình dưới minh họa tuần tự các bước dao gia công chi tiết để có được kết quả cuối cùng.

                  

          BÀI TẬP 6: GHI KÍCH THƯỚC

          Tạo bản vẽ kỹ thuật là công việc không thể thiếu đối với các kỹ sư thiết kế. Bài tập 6, hướng dẫn cách ghi kích thước chi tiết trong Mastercam. Hình dưới là chi tiết dưới dạng khung dây và khối đặc cần ghi kích thước:

                                          

          Bảng ghi kích thước chi tiết với 4 vị trí quan sát khác nhau.

                           

          BÀI TẬP 7: GIA CÔNG BÁNH RĂNG

          Bài tập 7 hướng dẫn gia công bánh răng có dạng răng hình tam giác, ở chính giữa bánh răng có gia công lỗ lắp trục. Trong bài tập, sử dụng các lệnh phay 2D và lệnh phay bề mặt để gia công bề mặt nghiêng của bánh răng. Hình dưới là kết quả cuối cùng của chi tiết gia công quan sát dưới nhiều góc độ.

             

          Các kích thước của bánh răng cho như hình dưới, giúp các bạn dễ theo dõi và thực hành:

                 

 

          7 bài tập còn lại thực hành với Mastercam 12.

          BÀI TẬP 8: VẼ KHUÔN GỐI TRỤ

          Trong 7 bài tập trước các bạn đã thực hành vẽ 3D và gia công khuôn với Mastercam 10. Bắt đầu từ bài tập 8 các bạn sẽ được hướng dẫn khai thác các công cụ, lệnh cơ bản trong Mastercam 12 (Phần hướng dẫn cài đặt tham khảo phụ lục cuối sách). Đầu tiên, các bạn vẽ chi tiết Khuôn gối trụ như hình:

          Hình dưới là Khuôn gối trụ hiển thị dưới dạng khung dây ở 2 góc nhìn khác nhau cùng với các hình chiếu và bản ghi kích thước chi tiết để dễ theo dõi trong quá trình thực hành:

         

 

          BÀI TẬP 9: VẼ TẤM ĐỆM

Bài tập 9 hướng dẫn vẽ Tấm đệm. Hình dưới minh họa Tấm đệm với các góc nhìn và kích thước giúp bạn phác thảo chính xác và dễ dàng hơn.

        

 

          BÀI TẬP 10: GIA CÔNG TẤM ĐỆM

          Bài tập 10 hướng dẫn các bạn gia công chi tiết Tấm đệm được vẽ trong bài tập 9. Hình dưới là kết quả sau khi gia công. 

       

          BÀI TẬP 11: VẼ KHUÔN ĐƠN GIẢN

          Bài tập 11 hướng dẫn vẽ Khuôn đơn giản, chủ yếu giúp bạn làm quen với giao diện, công cụ và lệnh cơ bản của  Mastercam X2. Các bạn làm quen với các lệnh vẽ 2 chiều (Point, Line, Circle, Ellipse, Fillet…) và vẽ 3 chiều Extrude. Chi tiết tương đối đơn giản, Hình dưới là kết quả sau khi hoàn thành dưới dạng khối đặc và khung dây.

                     

          BÀI TẬP 12: GIA CÔNG KHUÔN ĐƠN GIẢN

          Bài tập 12 hướng dẫn gia công chi tiết Khuôn đơn giản được vẽ trong bài tập 11. Quan sát kết quả như hình dưới:

       

          BÀI TẬP 13: VẼ KHỐI VỚI SOLIDWORKS

          Qua 12 bài tập, các bạn đã thực hành vẽ và gia công khuôn với Mastercam 10 và 12. Chức năng gia công trong Mastercam rất mạnh nhưng vẽ 3D thì khó và không nhanh so với các chương trình CAD-CAM khác như SolidEdge, Solidworks, Inventor v.v. Trong bài tập này, các bạn làm quen với việc vẽ sản phẩm bằng SolidWorks 2007 sau đó chuyển sang Mastercam X2 thực hiện gia công. Từ ý tưởng trong bài tập, các bạn thực hiện tương tự với các chương trình vẽ khác khi xuất kết quả đưa sang Mastercam gia công. Về mặt kỹ thuật nếu bạn dùng các phiên bản Solidworks cũ hơn như 2004, 2005, 2006 không ảnh hưởng nhiều đến việc thực hành do giao diện làm việc gần giống nhau. Các bạn có thể vào trang web www.stkbook.com để tải về các bài học thực hành Solidworks cũng như các chương trình CAD-CAM khác, với các hướng dẫn từng bước rất trực quan để khai thác có hiệu quả chương trình này trong học tập cũng như sản xuất.

Các bạn hãy tiến hành vẽ sản phẩm sau bằng Solidworks.  

            

          BÀI TẬP 14: GIA CÔNG CHI TIẾT VẼ TỪ SOLIDWORKS

          Bài tập 14 hướng dẫn các bạn gia công chi tiết vẽ từ Solidworks trong bài tập 13 với Mastercam 12. Sau đó đưa kết quả vào máy CNC gia công tự động để có sản phẩm hoàn chỉnh như đã thiết kế trong Solidworks. Bài tập này, giúp bạn làm quen các công cụ và lệnh trong Mastercam X2. Sau khi thực hiện bài tập, các bạn hãy làm lại các bài tập từ 1 đến 7 với Mastercam 12.

            

Liên hệ:

104/23 Nguyễn Trọng Tuyển P.15 Q.Phú Nhuận ( gần ngã tư với Trần Huy liệu)
Tel: 0838.446.522 – 0983.973.593

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *