Sách: Tự động hóa với WinCC

Mã sách: DDT021
Tên sách: Tự động hóa với WinCC
Mô tả:
Sách hướng dẫn lập trình điều khiển và giám sát với S7 và WinCC qua các phần trình bày lý thuyết: giới thiệu WinCC 6.0, cách soạn thảo dự án, lưu trữ hiển thị dữ liệu, cảnh báo (Alarm logging), cũng như thục hành lập trình, mô phỏng S7, lập trình giao diện người và máy (HMI) với WinCC 6.0 và 7.0. Các bài tập đều trình bày từng bước, minh họa bằng hình ảnh giúp người học dễ theo dõi và thực hành. Sau khi thực hành biết cách kết nối S7 với WinCC để điều khiển và giám sát trong công nghiệp.
Thể loại: Wincc
Nhà xuất bản: Hồng Đức
Tác giả: PGS.TS Trần Thu Hà-KS Phạm Quang Huy
Khổ sách: 16 X 24 cm
Số trang: 288
Trọng lượng: 320 gam
Năm phát hành: 2012
Giá:  70.000 VND  
CDROM kèm theo: Không

Nội dung cuốn sách

Chúc mừng các bạn đến với “TỰ ĐỘNG HÓA VỚI WINCC” một chuyên đề trong họ sách với tên chung là EDA (Electric and Electronic Design Automation) đã và đang được triển khai tại các các trường và cơ sở sản xuất nhằm giúp những người không có điều kiện tới lớp có thể tự học, tiếp cận nhanh chóng cách sử dụng một số thiết bị và chương trình mới ứng dụng trong Điện-Điện tử, Viễn thông, Cơ điện tử, Giao thông vận tải, Tự động hóa và nhiều ngành khác nữa.

Trong chuyên đề này, chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn sách: TỰ ĐỘNG HOÁ VỚI WINCC được biên soạn lại trên nền sách GIAO DIỆN NGƯỜI MÁY-LẬP TRÌNH VỚI S7 VÀ WINCC 6.0 với một số nội dung cập nhật giới thiệu thêm phần kết nối giữa S7 và WinCC 6.0 cũng như kết nối S7 và WinCC 7.0 thay vì chỉ có mô phỏng trong WinCC 6.0 ở sách biên soạn trước đây. WinCC là một trong các chương trình ứng dụng Scada (HMI) trong lãnh vực dân dụng cũng như công nghiệp, được dùng để điều hành các màn hình hiển thị và hệ thống điều khiển trong tự động hoásản xuất và quá trình.

            Lưu ý: Tác giả xem như bạn đọc đã biết qua S7-300 phần cơ bản, bạn đọc cần nắm vững lập trình PLC S7 300 cả lý thuyết cũng như thực hành với S7-200, S7-300 qua nhiều bài tập phức tạp hơn nữa. Hãy tham khảo thêm các tài liệu hướng dẫn sử dụng lập trình S7-200 và S7-300 ở mức cao hơn do tủ sách STK biên soạn hay của nhiều tác giả khác để khai thác và sử dụng thành thạo S7 và WinCC trong công việc.

            NỘI DUNG SÁCH

            Sách này được trình bày qua 2 phần gồm 5 chương.

  • Phần 1: gồm 4 chương, trình bày lý thuyết về WinCC 6.0
  • Phần 2: 1 chương, gồm 5 bài tập thực hành hướng dẫn điều khiển và giám sát một số quy trình sản xuất trong công nghiệp. Cách kết nối S7-300 và WinCC 6.0 cũng như cách kết nối S7-300 và WinCC phiên bản mới nhất 7.0 có nhiều cải tiến.

            CHƯƠNG 1 & 2: GIỚI THIỆU TỔNG QUAN VỀ LẬP TRÌNH WINCC

            Hai chương này, giới thiệu nội dung sách, trình bày một cách khái quát về chương trình WinCC những đặc tính cơ bản của WinCC (Window Control Center) , các chức năng, nhiệm vụ, cấu trúc. Các bước soạn thảo một dự án trong WinCC 6.0 như: Tạo một dự án “Project” WinCC mới, chọn PLC hoặc Drivers từ Tag Management, tạo các biến nội (Internal) và ngoại (External), tạo ảnh từ cửa sổ giao diện Graphic Designer, thiết lập các thuộc tính của ảnh được tạo từ Graphics Designer, cách soạn thảo các biến và các kiểu dữ liệu của biến có trong WinCC, thiết lập môi trường thời gian thực hiện và cuối cùng chạy mô phỏng giao diện đã thiết lập.

CHƯƠNG 3: SỬ DỤNG TAG LOGGING

            Chương 3 giới thiệu các chức năng, nhiệm vụ của Tag Logging và mô tả quá trình hiển thị các giá trị xử lý thông qua dự án mẫu (đã trình bày trong chương 2. Quá trình hiển thị giá trị xử lý được tiến hành qua các bước như:

Khởi động Tag Logging, định dạng Timer, tạo một lưu trữ Archiving Wizard, tạo một Trend Window trong Graphic Designer, tạo một Table Window trong Graphic Designer, thiết lập thông số hoạt động và chạy mô phỏng để hiển thị các thông số giá trị biến trong thời gian thi hành.

            CHƯƠNG 4: TÌM HIỂU ALARM LOGGING

            Chương này giới thiệu khái quát những chức năng và nhiệm vụ cơ bản của Alarm Logging. Thiết lập một hệ thống thông báo hoàn chỉnh, hiển thị thông báo trên màn hình thông qua dự án mẫu ở chương 2 &3. Hệ thống Alarm Logging có đặc tính sau:

    •   Cung cấp các thông tin về lỗi và trạng thái hoạt động toàn diện, cho phép sớm nhận ra các tình trạng vận hành của thiết bị, tránh và giảm thiểu sự cố và nâng cao hiệu quả vận hành và chất lượng sản phẩm ngày càng tăng.
  •  Cung cấp các số liệu cần thiết, lập một hệ thống thông báo hoàn chỉnh cho Alarm Logging.
CHƯƠNG 5: HƯỚNG DẪN THỰC HÀNH WINCC

Hướng dẫn thực hành WinCC qua 6 bài tập lớn với các hướng dẫn từng bước giúp người học củng cố phần lý thuyết trong 4 chương trình bày trước đó, làm cơ sở cho việc khai thác và sử dụng WinCC trong tự động hoá công nghiệp.

BÀI TẬP 1: THIẾT LẬP ĐỘNG CƠ VÀ BỒN BƠM NƯỚC

            Bài tập 1 hướng dẫn các bạn thiết kế một trạm bơm cung cấp nước sinh hoạt với những công cụ, lệnh cơ bản trên giao diện chương trình như: khởi động chương trình, thao tác trên các thanh công cụ của chương trình, cách thiết lập biến, mở giao diện đồ hoạ, tạo đối tượng, sắp xếp các đối tượng, thiết lập thuộc tính cho đối tượng và sau đó tiến hành chạy mô phỏng kết quả thiết kế.

 
BÀI TẬP 2: ĐIỀU KHIỂN BĂNG CHUYỀN

            Hướng dẫn thiết kế hệ thống điều khiển băng chuyền qua những hướng dẫn từng bước rất cụ thể về cách thiết lập biến, nhóm biến, thiết kế và sắp xếp các ảnh trên giao diện màn hình, thiết lập thuộc tính cho từng đối tượng trên mô hình, thiết lập các nút điều khiển và nút chuyển đổi giữa các màn hình và thực hiện các điều kiện để chạy mô phỏng các giao diện thiết kế.

            BÀI TẬP 3: ĐIỀU KHIỂN TRẠM TRỘN BÊ TÔNG

            Hướng dẫn thiết kế điều khiển và giám sát trạm trộn bê tông qua các bước: Thiết lập ảnh trên mô hình, chỉnh sửa và sắp xếp các ảnh sao cho phù hợp. Sau khi thiết lập hoàn chỉnh mô hình, tiến hành thiết lập các thuộc tính động cho các ảnh và thiết lập mô hình để hiển thị các giá trị để xử lý biến. Cuối cùng chạy mô phỏng các mô hình và các biến.

            BÀI TẬP 4: DÂY CHUYỀN SẢN XUẤT SỮA NGÔ

Bài tập 4 là bài tập tổng hợp hướng dẫn cách thiết kế, điều khiển giám sát dây chuyền sản xuất sữa ngô. Lập trình, mô phỏng với S7-300 và WinCC sau đó liên kết giữa S7-300 và WinCC 6.0.

            BÀI TẬP 5: ĐIỀU KHIỂN VÀ GIÁM SÁT VỚI WINCC 7

            Tương tự như bài tập 4, đây là bài tập tổng hợp với các bước lập trình điều khiển Ladder bằng S7-300 cho dây chuyền chiết sản phẩm (hóa mỹ phẩm), mô phỏng với phân hệ PLCSIM của S7-300 để kiểm tra chương trình ladder vừa thực hiện, sau đó tiến hành thành lập giao diện điều khiển và giám sát trên phiên bản WinCC mới nhất 7.0 và chạy mô phỏng.

BÀI TẬP 6: ĐIỀU KHIỂN VÀ GIÁM SÁT TRONG CÔNG NGHIỆP

Điều khiển và giám sát 3 dây chuyền sản xuất trong công nghiệp với quy trình sản xuất cho trước.

       Bài tập 6a: Điều khiển và giám sát dây chuyền sản xuất sữa tươi

       Bài tập 6b: Điều khiển và giám sát dây chuyền sản xuất phân tổng hợp NPK

 

       Bài tập 6c: Điều khiển dây chuyền sản xuất tương cà chua

Một số điểm cần lưu ý:

    •   Các chương trình điện toán dù mạnh thế nào đi nữa cũng chỉ là công cụ hỗ trợ cho việc thiết kế mà thôi, muốn khai thác có hiệu quả các chương trình các bạn cần có kiến thức chuyên môn với những vận dụng hợp lý mới có thể khai thác hết chức năng của chương trình.
  •  Các bài tập với các quy trình công nghệ đưa ra chỉ nhằm minh họa cho việc dùng các lệnh, công cụ của WinCC, không thể áp dụng máy móc vào trong thực tế vì đã bỏ qua nhiều công đoạn để người học lúc đầu dễ thực hành. Nếu sử dụng vào trong thực tế các bạn cần phải hiệu chỉnh lại quy trình sản xuất, các tham số ban đầu. Các yêu cầu đặt ra, các giải pháp thực hiện trong bài tập chưa phải là cách giải quyết tối ưu nhất như chọn loại cảm biến gì để đáp ứng yêu cầu công nghệ đề ra. Bạn đọc cần tham khảo những kiến thức về lý thuyết trên lớp cũng như góp ý của các thầy, cô trên lớp để có giải pháp hợp lý nhất cũng như tự mình sáng tạo ra các giải pháp nhanh và hay hơn trong sách.

 

One Comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *