Thiết kế & chế tạo mô hình Hexapod – Đặng Văn Nghìn

hh

Bài báo này  trình bày xu thế cũng như tình hình nghiên cứu cua các bộ môn Cơ Điện Tử, phòng thí nghiệm Cơ Điện tử về Hexapod trên thế giới. Các tác giả nêu một số kết quả nghiên cứu thiết kế, chế tạo và điều khiển Hexapod 2001

Hiện nay Hexapod là một lĩnh vực đang được nhiều nhà khoa học trong và ngoài nước quan tâm nghiên cứu vì những hiệu quả to lớn mà nó đem lại. Tuy nhiên đây là một thuật ngữ có nhiều nghĩa kỹ thuật khác nhau. Hexapod là từ ghép ” HEX” và ” POD”, theo tiếng Hy Lạp có nghĩa là 6 chân. Ban đầu người ta hiểu đó là những con vật 6 chân. Các nhà khoa học lại mong muốn thiết kế và chế tạo những robot đi bằng 6 chân và như thế những tên gọi mới được ra đời như Hexapod Walking Robot, hoặc Hexapod Walker. Trong quá trình nghiên cứu và phát triển loại robot có chân, các nhμ khoa học đã tạo ra những robot có 8 ,6 , 4 , 2 và thậm chí 1 chân. Theo hướng nghiên cứu này các nhà nghiên cứu lại mong muốn nó di chuyển nhanh hơn bằng cách chạy vì thế những sản phẩm mới ra đời với tên gọi Hexapod Running Robot. Các robot có chân đã và đang là mối quan tâm hàng đầu của các nhà khoa học dùng để thám hiểm, thăm dò trên những điạ hình phức tạp, môi trường khắc nghiệt và độc hại trên trái đất, dưới đại dương hoặc ở trên những hành tinh xa xôi. Cuối những năm 80 các nhà khoa học mới thực hiện được những mong muốn của mình là thay thế sức lao động của con người trong việc vận chuyển, bốc xếp, lắp ráp sản phẩm và họ đã tạo ra một loại robot mới là robot song song (parallel robot).

Con người không dừng lại ở đây và tiếp tục phát triển thành các máy 6 chân, trung tâm gia công dùng để cắt gọt các loại vật liệu khác nhau, với những tên gọi Hexapod Machine, Hexapod grinding robot, Hexapod Machine Center, Hexapod Parallel Kinematic Machine, hoặc dùng để đo toạ độ các bề mặt phức tạp nh− Hexapod Coordinate Measuring Machine. Ngoài ra các máy 6 chân này có thể dùng để điều khiển các thiết bị, dụng cụ phẫu thuật trong y khoa, thiên văn học, giao thông và kinh vĩ trong xây dựng…..

 

Nguồn : Internet
Tác giả : Đặng Văn Nghìn
Kiểu tập tin : PDF

 

 

 

Link mediafire- Bấm like để thấy link cũng như chia sẻ cho bạn bè mình

[like-gate] http://www.mediafire.com/view/?zwr377z3glgsig9
[/like-gate]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *