Giáo trình Kiến trúc nhà ở công cộng – ĐH Duy Tân

Theo đà phát triển của xã hội, con người noài những lo toan về vật chất, mưu cầu hạnh phúc và sự đóng góp cho sự giàu mạnh của đất nước, nhu cầu văn hóa giả trí, giảm bớt sự căng thẳng trong công việc hàng ngày cũng là một yếu tố quan trọng trong đời sống. Đặt biệt trong xã hội công nghiệp hiện đại phát triển thì nhu cầu thõa mãn về mặt tinh thần cũng ngày càng đòi hỏi mạnh mẽ hơn. Vì vậy, ngoài không gian lao động, không gian sống thì không gian phục vụ đời sống văn hóa thinh thần, nghỉ ngơi giải trí của con người cũng rất quan trọng. Sự kết hợp giữa không gian và thời gian nghỉ ngơi một cách có khao học có thể tạo nên môi trường hữu ích về nhiều mặt trung khu dân cư như: tăng sự gắn bó đoàn kết, trau dồi kiến thức, nâng cao hiểu biết của người dân.

Để đem lại không gian phục vụ nhu cầu tinh thần của con người, các thể loại công trình công cộng đã và đang hình thành khắp mọi nơi và là động lực thúc đẩy cho mọi hoạt động sinh hoạt văn hóa, nghỉ ngơi ngày càng tốt hơn, góp phần phát triển về mặt tinh thần và thể chất cho con người. Tóm lại, công trình công cộng là loại công trình dân dụng được thiết kế xây dựng nhằm phục vụ các hoạt động chuyên môn nghề nghiệp, hay để thoã mãn nhu cầu sinh hoạt văn hoá, tinh thần cũng như nhu cầu vui chơi giải trí của con người. Đó là các loại nhà trẻ, trường học, sân vận động, cửa hàng, trung tâm công cộng, các văn phòng, cơ quan hành chính, bệnh viện, nhà ga, rạp chiếu bóng…

Các kiểu dạng công trình công cộng một mặt vốn đã đa dạng và phongphú hơn so với các dạng nhà ở và các công trình công nghiệp về mặt công năng. Mặt khác do những tiến bộ về khoa học và kỹ thuật, đời sống lại luôn được nâng cao về vật chất và tinh thần, cho nên xã hội luôn luôn sinh ra những kiểu công trình công cộngcó công năng mới, hoặc làm cho các công trình có công năng cũ sớm bị lỗi thời, mất hiệu quả và cần phải đổi mới hoàn toàn hoặc cải tiến thì mới phát huy được tác dụng kinh tế xã hội. Để việc thiết kế các công trình công cộng ngày càng tốt hơn đảm bảo được các yêu cầu của kiến trúc, phát huy được hiệu quả kinh tế xã hội thì các ciông trình này cần được phân loại, sắp xếp theo từng nhóm, theo từng tiêu chí nhất định, để có những chỉ dẫn nghiên cứu sáng tác phù hợp.

 

Nguồn : internet
Tác giả : Không rõ
Kiểu tập tin : CHM

 

Link mediafire- Bấm like để thấy link cũng như chia sẻ cho bạn bè mình

[like-gate] http://mediafire.com/?is5cajwjx7679i5
[/like-gate]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *